(TBMK) - TAND TP. Hà Nội vừa khai mạc phiên tòa xét xử hàng loạt cựu lãnh đạo và cán bộ trong vụ án tham nhũng xảy ra tại dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (KĐT THT). Tám bị cáo ra hầu tòa là các cựu lãnh đạo cấp phường, trưởng phòng cấp quận ở Bắc Từ Liêm và cả lãnh đạo cấp phòng ở Tp. Hà Nội. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Khiêm (cựu Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) và 2 thuộc cấp bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo khác như Lục Văn Cường (cựu Phó trưởng Phòng GPMB – Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (chuyên viên Phòng GPMB – Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội)… bị đưa ra xét xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dự án KĐT THT rộng hơn 207ha, được UBND TP. Hà Nôi phê duyệt năm 2005 và Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp phép đầu tư năm 2006. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, dự án này đã xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến nhiều lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Siêu dự án KĐT Tây Hồ Tây rộng hơn 207ha

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án THT, ông Nguyễn Hữu Khiêm (khi còn là Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh) và các thuộc cấp Nguyễn Thị Xuân Hương (cán bộ địa chính), Nguyễn Thị Gấm (chủ nhiệm HTX) biết việc điều chuyển đất nông nghiệp sau khi UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi đất để được bồi thường hỗ trợ là trái pháp luật. Nhưng từ tháng 6/2010 đến 11/2010, có 29 hộ nhận đất từ 29 hộ khác, tổng diện tích hơn 5.300m2 đất có đơn xin điều chuyển đất và lập bản kê khai chi tiết là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 bị thu hồi để được bồi thường hỗ trợ. Ông Khiêm vẫn chỉ đạo và cùng 2 thuộc cấp Hương, Gấm ký xác nhận vào đơn xin điều chuyển đất và biên bản điều tra xác minh. Trong 29 hộ nhận đất, có những hộ là người nhà của ông Khiêm, Hương và Gấm.

Trong khi đó Lục Văn Cường (cựu Phó trưởng Phòng GPMB – Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (chuyên viên Phòng GPMB – Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội) và các cán bộ khác của huyện Bắc Từ Liêm không đến thực địa xác minh hiện trạng đất nhưng vẫn ký vào biên bản điều tra xác minh và các tài liệu liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất để lập phương án bồi thường tái định cư. Hậu quả, 29 hộ dân nhận tiền sai quy định hơn 20 tỷ đồng nhưng nay chỉ thu hồi chưa đến 600 triệu.

Cũng thời gian này, 11 hộ dân (trong đó có mẹ vợ ông Khiêm) kê khai gần 5000m2 đất mương, đường giao thông do xã Xuân Đỉnh quản lý là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 để được bồi thường hỗ trợ. Ông Khiêm và thuộc cấp biết việc này là trái pháp luật nhưng vẫn cho ký xác nhận đất này nằm trong chỉ giới thu hồi cho dự án Tây Hồ Tây. Còn các cán bộ cấp thành phố và huyện Từ Liêm (cũ) cũng không thực địa mà vẫn ký biên bản. Việc này dẫn đến thiệt hại cho nhà nước gần 6 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử vụ án này đã bị hoãn đến 3 lần khi chưa kịp bắt đầu xét xử. Đây là lần thứ 4 phiên tòa được mở. Trong ngày đầu phiên sơ thẩm, các cán bộ xã và một số bị cáo cúi đầu thừa nhận hành vi sai phạm của mình nhưng cho rằng thực hiện theo chỉ đạo và sự thống nhất trong ban bồi thường hỗ trợ. Trong khi đó, các bị cáo khác cho rằng lỗi không thuộc về mình.

Trước khi phiên tòa diễn ra, một số người dân cũng như từng là cán bộ ở địa phương đã từng lên tiếng hoặc gửi đơn khiếu nại cho rằng, việc 8 người bị truy cứu trong vụ án này là chưa đủ. Họ đặt nhiều nghi vấn và thắc mắc về trách nhiệm của những lãnh đạo và cán bộ khác.

*Vụ tham nhũng tại dự án Tây Hồ Tây – Luật sư đề nghị điều tra thêm người liên quan

Tại phần tranh luận, luật sư cho rằng cần điều tra thêm trách nhiệm của những người liên quan khác trong Hội đồng bồi thường hỗ trợ dự án Tây Hồ Tây để tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 5/7, ngày thứ 3 phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại dự án KĐT Tây Hồ Tây diễn ra ở phần tranh luận. Trước đó trong phần tranh luận, đại diện VKS cho rằng việc truy tố các bị cáo ra trước tòa với các tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người đúng tội.

Theo vị đại diện, đủ cơ sở để kết luận, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Tây Hồ Tây, ông Nguyễn Hữu Khiêm (khi còn là Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh) và các thuộc cấp Nguyễn Thị Xuân Hương (cán bộ địa chính), Nguyễn Thị Gấm (chủ nhiệm HTX) đã làm thủ tục xác nhận đơn 29 hộ xin điều chuyển đất và biên bản điều tra xác minh, 11 hộ dân có đất mương, đường giao thông không thuộc chỉ giới để nhận bồi thường hỗ trợ trái quy định pháp luật…

Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên ông Nguyễn Hữu Khiêm 13- 14 năm tù, bị cáo Gấm 12-13 năm tù, Hương 10-11 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ…”. Bị cáo Lục Văn Cường bị đề nghị 42-48 tháng, các bị cáo còn lại được đề nghị án treo.

Tuy nhiên, tại phần tranh luận của mình, các luật sư đưa ra nhiều luận cứ bào chữa cho thân chủ của mình và cho rằng các bị cáo không có tội. Trong đó, luật sư Đỗ Anh Thắng (GĐ Công ty Luật ASEM Việt Nam – Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) cho rằng tòa cần trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ có bỏ lọt tội phạm hay không. Theo luật sư, theo quy định, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp lý của số liệu kiểm kê, tính pháp lý của đất đai, tài sản được bồi thường, hỗ trợ. Theo thực tế, trong quá trình rà soát, Hội đồng bồi thường không phát hiện ra những sai phạm của 25 hộ còn lại, coi các trường hợp này là đúng quy định. Như vậy Hội đồng bồi thường chính là cơ quan phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp lý trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. “Cơ quan điều tra và VKS lại không xem xét, làm rõ, điều tra, khởi tố hành vi có dấu hiệu tội phạm của các thành viên đặc biệt là Chủ tịch Hội đồng bồi thường huyện Từ Liêm trong vụ án này. Đây có thể là hành vi bỏ lọt tội phạm.” – Luật sư Thắng nói. Luật sư này còn cho rằng cần làm rõ người bị thiệt hại là chủ đầu tư công ty THT hay là nhà nước.

Phiên tòa đã diễn ra hết ngày thứ 3 và kết thúc phần tranh luận. Tòa chuyển sang nghị án và dự kiến tuyên án vào ngày 10/7 tới.

Authors