(TBMK) – Phát huy một cách bền bỉ và sáng tạo, những lợi thế về vị trí, cơ chế chính sách trong thu hút đầu tư, thời gian qua Vĩnh Phúc tiếp tục đạt được những kết quả khả quan trong thu hút đầu tư.

Ngay trong những ngày đầu xuân 2019, Vĩnh Phúc tiếp tục đón nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc đến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh như Cty TNHH Interflex Vina, Cty TNHH Interflex Vina… càng chứng tỏ năm 2019, Vĩnh Phúc sẽ là bến đỗ của nhiều nhà đầu tư. Ngay trong tháng 01/2019, công tác thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc đạt được nhiều tín hiệu mừng. Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc, tháng 01/2019, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 10 dự án. Trong đó, 07 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 40,43 triệu USD và 03 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 88,5 tỷ đồng. Đồng thời tiến hành điều chỉnh tăng vốn cho 03 dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng thêm 57,2 triệu USD. Tổng vốn đầu tư mới đăng ký trong tháng 01/2019 đạt 97,63 triệu USD và 88,5 tỷ đồng.

Như vậy – Tính đến nay, trên địa bàn Vĩnh Phúc số dự án còn hiệu lực trong các khu công nghiệp là 300 dự án, gồm 57 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 14.568 tỷ đồng và 243 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 3.302,93 triệu USD.

Khánh thành giai đoạn 1 khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Trong đó có 231 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 77% tổng số dự án, riêng trong tháng 01/2019 có thêm 07 dự án đi vào hoạt động; 20 dự án đang triển khai xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị nhà xưởng. Vốn thực hiện tháng 01/2019 đạt 25,27 triệu USD và 18 tỷ đồng.

Huyện Bình Xuyên là địa phương dẫn đầu tỉnh về thu hút đầu tư. Hiện toàn huyện có 7 khu công nghiệp với quy mô gần 1.900ha bao gồm: Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Bá Thiện, Bá Thiện II, Thăng Long Vĩnh Phúc, Sơn Lôi và Nam Bình Xuyên thu hút khoảng 200 dự án FDI và DDI với tổng số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD và gần 2.600 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực chính là: Sản xuất hàng may mặc, linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, sản xuất gạch, sản xuất thép… tạo việc làm cho hơn 35 nghìn lao động. Riêng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, tuy mới khánh thành giai đoạn I nhưng đã thu hút 8 nhà đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản, với số vốn đầu tư trên 150 triệu USD.

Để mục tiêu: Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, ngày càng đạt hiệu quả cao hơn – Vĩnh Phúc không ngừng nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, lấy cải cách hành chính là khâu đột phá, tạo sự chuyển biến căn bản về chất lượng bộ máy hành chính; Cải thiện điểm số và chỉ số xếp hạng về năng lực cạnh tranh của tỉnh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh; Tập trung các nguồn lực từng bước xây dựng, hoàn thiện, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng ở các khu, cụm công nghiệp hiện có, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp: Thăng Long Vĩnh Phúc, Tam Dương II khu A, khu B; Phúc Yên, Chấn Hưng, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương I để có quỹ đất cho sản xuất và triển khai dự án, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tổ chức gặp gỡ hàng tuần giữa lãnh đạo UBND tỉnh và doanh nghiệp… sẽ tạo điều kiện cho Vĩnh Phúc là điểm đến của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

PV

Authors