(TBMK) – Mới đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã trang trọng tổ chức lễ công bố chính thức Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phúc Yên. Đây là thành phố thứ hai trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc sau thành phố Vĩnh Yên.


Ngày 7/2/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 484 về việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên, thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Đoàn Văn Tiến – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cho biết: “Sau nhiều năm tập trung xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp đô thị, thị xã Phúc Yên chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. Đây là sự kiện lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị Phúc Yên, là niềm tự hào, vinh dự của mỗi người con thành phố…”.

Đây cũng là sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Phúc Yên (1958-2018), chào mừng 113 năm ngày thành lập đô thị Phúc Yên (31/10/1905-31/10/2018).

thời báo mêkong
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Phúc Yên.

Tp.Phúc Yên có diện tích tự nhiên trên 120 km2, dân số hơn 155 nghìn người, có vị trí thuận lợi, là đầu mối giao thông kết nối các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc với thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế Bắc Bộ – bằng hệ thống giao thông huyết mạch như: Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Quốc lộ 2A, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai,… Thành phố Phúc Yên chỉ cách Sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 8 km. Đây là những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Từ khi thành lập đến nay, tuy đô thị Phúc Yên đã nhiều lần chia tách, tái lập và chuyển cấp đơn vị hành chính. Nhưng với vị trí, tiềm năng và truyền thống của một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá lâu đời, Phúc Yên luôn được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là trung tâm kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Thời báo mêkong
TP Phúc Yên phấn đấu từng bước xây dựng thành phố thông minh.

Trong những năm qua, Phúc Yên đã trở thành địa chỉ hấp dẫn, thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, có những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Toyota, Honda… Nhiều khu đô thị, dự án nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư và hoạt động hiệu quả như Khu đô thị Đồng Sơn, Khu đô thị Xuân Hòa, Khu đô thị Hùng Vương Tiền Châu và một số đô thị khác, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Flamingo Đại Lải, sân golf Đại Lải…

Phúc Yên luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách trong 3 năm gần đây đều đạt và vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng; thu nhập trung bình đầu người hàng năm đạt trên 75,2 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo trên địa bàn thành phố tính đến nay giảm chỉ còn 392 hộ, chiếm tỷ lệ 1,63%. Song song với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ. Công tác an ninh, quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong thời gian tới, thành phố Phúc Yên phấn đấu đến năm 2020 cơ bản đạt tiêu chí của Đô thị loại II, từng bước xây dựng thành phố thông minh.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

Authors