TBMK – The Independent của Singapore hôm 11.5 có đăng bài viết của tác giả Huong Le Thu – chuyên gia phân tích cao cấp tại Học viện chính sách chiến lược Úc có tựa đề: “Úc nên gia nhập ASEAN? Bài học từ Việt Nam”.


Trong đó tác giả đề cập thành công của việc Việt Nam gia nhập ASEAN cách đây hơn 20 năm dù thời điểm đó có nhiều e ngại về khác biệt giữa 6 nước thành viên cũ với Việt Nam. Nhưng giờ, Việt Nam đang chứng tỏ là một thành viên tích cực của ASEAN và góp phần giúp nâng cao vị thế của tổ chức này trên thế giới.

Và ngược lại, việc gia nhập ASEAN cũng mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, đặc biệt là việc mở rộng quan hệ quốc tế trong thời điểm thập niên 90. “Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ, ASEAN đang phải vật lộn để thích nghi với những thay đổi mới trong cán cân quyền lực, đặc biệt là sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tổ chức này cũng phải tự chuyển biến”, tác giả Huong Le Thu viết.

Theo đó, ASEAN cần phải lớn mạnh hơn và có một tiếng nói nặng ký hơn. Ở trường hợp này, nếu Úc gia nhập khối thì đó là điều phù hợp không chỉ ASEAN, mà cả với lợi ích của chính Úc. Vấn đề lớn nhất hiện giờ là có khác biệt lớn giữa Úc và các thành viên trong khối ASEAN. Theo tác giả Huong Le Thu, cả Úc và ASEAN cần phải mạnh dạn vượt qua khác biệt để đến với nhau giống như Việt Nam đã thực hiện thành công trước đây.

Trong thập kỷ trước, việc Úc có gia nhập ASEAN hay không là điều xa vời, ít người nghĩ đến. Nhưng giờ, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc khiến Canberra cần phải nghĩ lại. Thời gian gần đây, Úc đã bắt đầu tỏ ý lo ngại với hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Việc Úc gia nhập ASEAN để làm đối trọng với Trung Quốc đang trỗi dậy không phải là ý tưởng mới mà được nêu ra liên tục gần đây. Ngày 15.3, trang SMH của Úc cũng có bài viết: “Tại sao Úc gia nhập ASEAN là ý tưởng tuyệt vời”. Trong ASEAN trước đây thì Indonesia có nhiều vấn đề với Úc nhất nhưng theo SMH thì Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khẳng định: “Đó là ý tưởng tuyệt vời”. Ông Widodo tin rằng Úc sẽ giúp ASEAN mạnh hơn để chống lại áp lực từ Trung Quốc.

Còn Malaysia thì sao? Hôm qua, nhân việc ông Mahathir Bin Mohamad được bầu làm thủ tướng Malaysia, báo SBS của Úc đã có bài viết: “Mahathir sẽ khởi động lại việc thắt chặt quan hệ Úc – Malaysia”. Bài viết có nhắc hồi tháng 3, ông Mahathir đã khẳng định trên Fairfax Media rằng: “Nếu họ hiểu tinh thần Á Đông hơn, tôi nghĩ họ có quyền tham gia ASEAN”.

Điều đó có nghĩa là nếu Úc bỏ qua những nét khác biệt giữa họ với một số nước tại ASEAN (được trang SBS của Úc chỉ đích danh là Thái Lan, Campuchia, Philippines) thì có thể sống chung với nhau một cách tuyệt vời. Đó cũng là cách tốt nhất để sống khỏe trước áp lực từ những nước có tham vọng bá quyền tại khu vực.

Hồi tháng 2, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson hối thúc Canberra hãy có một lập trường cứng rắn hơn chống những tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc, bằng cách điều tàu đi ngang qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Tháng trước, đài ABC cho biết ba tàu chiến HMAS Anzac, HMAS Toowoomba và HMAS Success của Úc đã chạm trán với tàu Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Úc khẳng định: “Bộ Quốc phòng Úc duy trì một chính sách mạnh mẽ về việc tham gia quốc tế với các nước bên trong và xung quanh Biển Đông trong nhiều thập niên. Điều này bao gồm các bài tập quân sự song phương và đa phương, thăm cảng, các hoạt động giám sát hàng hải và quá cảnh tàu. Như đã tiến hành trong nhiều thập niên, các tàu và máy bay của Úc sẽ tiếp tục thực hiện các quyền theo luật pháp quốc tế để tự do triển khai tàu và máy bay, kể cả ở Biển Đông”.

Theo Anh Tú 

Một Thế Giới

Authors