(TBMK) – Với 1.479 doanh nghiệp đang hoạt động, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Tuyên Quang đang đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.


Và khi cuộc cách mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Tuyên Quang cũng dần chuyển mình, đổi mới và sáng tạo để bắt kịp với thời đại.

Ngoài sự chủ động của các doanh nghiệp, các cấp ngành ở tỉnh cũng ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ đổi mới công nghệ. Riêng trong năm 2018, đã có 4 doanh nghiệp được hỗ trợ từ nguồn quỹ khuyến công quốc gia và nguồn quỹ khuyến công địa phương ứng dụng thiết bị trong sản xuất.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang, hiện việc đổi mới công nghệ đang được các doanh nghiệp trong tỉnh chủ động, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên địa bàn.

Thời báo mêkong
Trao tặng chứng nhận doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang.

Cụ thể như Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã đầu tư dây chuyền tự động hóa một số khâu trong quá trình sản xuất. Trong 2 – 3 năm trở lại đây, đơn vị đã đầu tư hệ thống cân đóng bao, thiết bị điều khiển ép, máy ly tâm tự động, hệ thống điều khiển lò hơi, hệ thống điện tại nhà máy điện sinh khối. Việc tự động hóa đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường…

Ở Tuyên Quang hiện nay, tinh thần khởi nghiệp trong đội ngũ thanh niên, doanh nhân trẻ đang lan tỏa rộng rãi. Với mục tiêu đến năm 2020, Tuyên Quang có thêm ít nhất 800 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh lên trên 2.000 doanh nghiệp, .

Theo ông Nguyễn Vũ Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH Tắc Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Tuyên Quang cho biết, phong trào thanh niên khởi nghiệp phát triển và đổi mới sáng tạo có nhiều khởi sắc với các hoạt động thiết thực như giao lưu với thanh niên, sinh viên các trường trung học, đại học; tập huấn hướng dẫn thanh niên tham gia Cuộc thi khởi nghiệp; giao lưu, học tập kinh nghiệm các mô hình tiêu biểu trên địa bàn.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương, trong đó nhiều doanh nghiệp giải quyết số lượng lao động lớn như Công ty cổ phần Giấy An Hòa, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang; các nhà máy may xuất khẩu Seshin VN2 và MSA YB thuộc Khu Công nghiệp Long Bình An… Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế, các doanh nghiệp trên địa bàn không đứng ngoài các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong năm 2018, các doanh nghiệp hội viên đã đóng góp trên 6 tỷ đồng, tặng hàng nghìn suất quà và ủng hộ kinh phí cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi… Đồng thời, 8 doanh nghiệp hội viên đã đóng góp 1,45 tỷ đồng mua 101 con bò cái giống trao tặng hộ nghèo tại các xã Minh Hương, Yên Lâm (Hàm Yên); xã Hùng Lợi (Yên Sơn).

Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nêu cao trách nhiệm cộng đồng, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang nỗ lực từng ngày khẳng định vị thế trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã vươn ra ngoài tỉnh, tìm kiếm và xây dựng chỗ đứng hướng đến tầm của một doanh nghiệp quốc gia.

MC

Authors