TBMK – Tối 25/9, tại Di tích Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Ban Tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2018 đã tổ chức Lễ tưởng niệm 718 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300-2018), Lễ Khai ấn và Ban ấn đền Kiếp Bạc.

Tham dự Lễ tưởng niệm có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Hải Dương và các tỉnh, thành phố: Thái Bình, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, ….

Tại lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đã đọc Diễn văn tưởng niệm ôn lại thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đọc Diễn văn

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tên thật là Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần. Từ nhỏ, Trần Quốc Tuấn đã nổi tiếng là người có dung mạo khôi ngô, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn, hội tụ đầy đủ các đức tốt: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Là người tài năng, lại biết giữ gìn rường mối quốc gia, nên qua 4 đời vua Trần, ông đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh, thờ phụng. Trần Hưng Đạo là một hình tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc.

Vào thế kỷ 13, quân Nguyên Mông đã ba lần xâm lược nước ta (vào năm 1258, 1285, 1288). Dưới sự lãnh đạo tài tình của Trần Hưng Đạo, quân đội nhà Trần đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh” đã ba lần đánh tan hàng vạn quân Mông Nguyên xâm lược hùng mạnh, giành thắng lợi lẫy lừng, “tiếng vang đến phương Bắc, đến giặc cũng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên”. Ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên Mông thắng lợi của nước Đại Việt đều có công lao to lớn của ông. Tên tuổi của ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang… và mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Chiến thắng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và quân đội nhà Trần đã góp phần đánh dấu chấm hết thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên – Mông trong lịch sử. Công lao to lớn này đã đưa ông lên hàng “thiên tài quân sự có tầm chiến lược, và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần”.

Đại biểu và nhân dân dự lễ

Không chỉ biết đến với vài trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 02 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là Binh Thư yếu lược và Vạn Kiếp tông bí truyền thư. Trong đó, tiêu biểu với bài “Hịch tướng sĩ được viết bằng giọng văn thống thiết, hùng hồn đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, làm lay động hàng ngàn tướng sĩ

Ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý 1300, ông mất tại phủ đệ Vạn Kiếp, triều đình tiến phong Thái sư Thượng phụ Thượng quốc công Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân Đại Việt suy tôn ông là Đức thánh Trần Cửu Thiên Vũ Đế, lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài đối với non sông, đất nước ngay trên nền vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc.

Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay tư tưởng giữ nước lấy dân làm gốc, cùng tri thức quân sự, cách dùng người, lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau. Với tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, Hưng Đạo Đại vương là người anh hùng của dân tộc. Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, ông là một Thượng đẳng phúc thần, là đức Thánh Trần.

Sau Lễ tưởng niệm, hơn 1 vạn ấn đã được Ban tổ chức ban cho nhân dân và du khách thập phương tại sân đền Kiếp Bạc.

Đại biểu, nhân dân và du khách thập phương dâng hương

Ấn đền Kiếp Bạc gồm 4 phù ấn là: “Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, đây là ấn quan trọng nhất thể hiện quyền uy và sức mạnh mà Đức Thánh Trần ban cho. Ấn thứ 2 là “Quốc Pháp Đại Vương” với ý nghĩa cầu Đức Thánh ban cho sức mạnh, uy quyền bắt mọi thế lực phải tuân theo những phép tắc, pháp luật. Ấn thứ 3 là “Vạn dược linh phù” với ý nghĩa cầu cho mọi người sinh sôi, phát triển, cầu tránh tà ma, bệnh tật. Ấn thứ 4 là “Phi thiên thần kiếm linh phù” với ý nghĩa cầu bình an, sát quỷ, trừ tà. Thông thường, khách thập phương xin tấm lụa vàng có in cả 4 phù ấn của đền về treo tại nhà hoặc mang theo bên mình, cầu được trấn trạch kỳ an, Phúc, Lộc, Thọ và vạn sự tốt lành.

Năm nay, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2018 và tưởng niệm 718 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn diễn ra từ ngày 19/9 đến 29/9 (tức từ ngày 10/8 đến 20/8 âm lịch) với các nghi lễ: lễ khai hội, lễ ban ấn, lễ cầu an – hội hoa đăng, hội quân trên sông Lục Đầu và các trò chơi dân gian đặc sắc như đua thuyền chải, múa rối nước… là sự tiếp nối và phát huy các giá trị truyền thống, tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc; góp phần giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc.

Phùng Nguyện

Authors