(TBMK) – Sáng 20/2 (ngày 16 tháng Giêng âm lịch) tại sân đá chùa Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương) đã diễn ra Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2019.

Tham dự có hơn 200 pháo thủ, lãnh đạo của 7 đội pháo đất của các xã: Nghĩa An, Ninh Hòa, Quang Hưng, Hiệp Lực (huyện Ninh Giang), Quang Khải, Đại Hợp (huyện Tứ Kỳ) và Đức Xương (huyện Gia Lộc). Trong đó, có 3 đội đăng ký tham gia thi đấu nội dung pháo đại, 4 đội thi đấu pháo tiểu. Mỗi đội có 30 pháo thủ, gồm 25 pháo thủ chính thức và 5 pháo thủ dự bị.

Màn pháo ra

Theo thể lệ, các đội sẽ thi đấu 3 dây pháo, ở mỗi dây pháo, mỗi đội chỉ được gieo 25 pháo, thi đấu trong thời gian 45 phút một dây pháo. Mỗi pháo thủ chỉ được gieo pháo 1 lần của 1 dây pháo.

Ban tổ chức cho biết, trước khi dự thi các đội đã có chuẩn bị chu đáo; các pháo thủ với tinh thần quyết tâm cao, chấp hành tốt thời gian, có mặt đúng giờ, các pháo thủ, trọng tài, thành viên giám sát đều chấp hành tốt thể lệ cuộc thi.

Đông đảo người dân và du khách thập phương tới cổ vũ

Sau 1/2 ngày diễn ra sôi động, kết quả liên hoan như sau: giải nhất tập thể nội dung pháo đại thuộc về hai đơn vị xã Quang Khải và Nghĩa An; giải nhất nội dung pháo tiểu thuộc về đơn vị xã Đại Hợp. Giải pháo thủ dài dây nhất: ở nội dung pháo đại thuộc về hai pháo thủ Nguyễn Văn Hạnh (Ninh Hòa) và Nguyễn Văn Ngũ (Nghĩa An); nội dung pháo tiểu thuộc về pháo thủ Phạm Văn Thắng (Đại Hợp).

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tặng Giấy khen cho các đơn vị

Nhân dịp này, để động viên khích lệ các đội đã về tham dự Liên hoan pháo đất năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã tặng Giấy khen cho các đơn vị.

Được biết, Liên hoan pháo đất là một trong những nội dung đặc sắc tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc. Đây là môn thể thao nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần thượng võ dân tộc, tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe cho cộng đồng dân cư; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Phùng Nguyện

Authors