TBMK – Đầu tư mua sắm, thay thế dần cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị theo hướng hiện đại phục vụ công tác chuyên môn và cải thiện điều kiện làm việc của cán bộ công nhân viên là một trong những mục tiêu được Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Nghệ An luôn quan tâm thực hiện.


Đó cũng là giải pháp quan trọng nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ đo đạc, lập bản đồ và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất đai để hoàn thành tốt công tác chuyên môn.
Trung tâm Kỷ thuật Tài nguyên và Môi Trường Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 996/QĐ-UB, ngày 12/5/1995 của UBND tỉnh, Đoàn Đo đạc – Quy hoạch đất đai là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Địa chính. Năm 2003, Sở Địa chính phát triển thành Sở Tài nguyên & Môi trường, theo đó, Đoàn Đo đạc – Quy hoạch đất đai cũng được đổi tên là Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên & môi trường. Đây là thời gian đánh dấu bước chuyển mình khi Trung tâm trở thành đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ về tài chính.
Những năm đầu mới thành lập đơn vị, việc đo đạc lập bản đồ địa chính của Trung tâm chủ yếu bằng phương pháp thủ công, sử dụng các loại máy đo quang cơ cũ… Trước sự phát triển của khoa học công nghệ, việc đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại cũng như ứng dụng và phát triển công nghệ vào hoạt động sản xuất đã được lãnh đạo Trung tâm quan tâm và ưu tiên hàng đầu.
Năm 2015, UBND tỉnh Nghệ An tặng bức trướng kỷ niệm 20 năm xây dựng và trưởng thành cho Trung tâm
 Việc ứng dụng công nghệ thông tin được bắt đầu từ năm 1998, cùng với sự đổi mới về công nghệ đo đạc, từ việc loại bỏ máy đo quang cơ để sử dụng máy toàn đạc điện tử có độ chính xác cao, từ đo đạc mặt đất trực tiếp bằng các máy đo đạc hiện đại đến ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu (GPS), tất cả là một sự định hướng rõ ràng cho tương lai.
Tuy có khó khăn trong giai đoạn đầu như phải đầu tư máy móc thiết bị tin học, các máy đo đạc đắt tiền trong điều kiện đơn vị còn gặp nhiều hạn chế về kinh phí, nhưng việc triển khai ứng dụng các thành tựu khoa học- kỹ thuật và đầu tư các máy móc, thiết bị đo vẽ đã thực sự nâng trung tâm lên một vị thế mới.
Hiện nay, với một hệ thống máy móc chuyên dụng khá hiện đại, đầy đủ chủng loại, ứng dụng cho nhiều công việc khác nhau của công tác đo đạc và bản đồ và một hệ thống đa dạng về phần mềm máy tính chuyên dụng cho công tác đo đạc, bản đồ, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã đủ khả năng xử lý những công việc khó khăn, phức tạp nhất của công tác đo đạc, bản đồ và quản lý đất đai. Công tác đo đạc, biên tập, đối soát, kiểm tra và in ấn bản đồ địa chính, bản đồ địa hình và các loại bản đồ chuyên đề của trung tâm được thực hiện hoàn toàn trên máy vi tính bằng các phần mềm chuyên dụng, các công đoạn thủ công đã được loại bỏ gần như hoàn toàn. Ngoài ra, để nâng cao năng suất lao động đơn vị còn phát triển một số chương trình để phục vụ công tác lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các chương trình tính toán, bình sai lưới khống chế đo vẽ phù hợp với tình hình sản xuất của đơn vị.
Các cá nhân đạt thành tích xuất sắc được nhận bằng khen
 Công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính được thực hiện bằng phần mềm Vilis 2.0 và các phần mềm chuyên dụng khác do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát triển và ban hành thống nhất. Việc in ấn các loại bản đồ được thực hiện bằng máy in màu khổ lớn HP Designjet 800PS; in ấn hồ sơ địa chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng máy in laser.
Với máy móc, trang thiết bị và công nghệ hiện đại cùng với sự năng động sáng tạo, kinh nghiệm trong công tác vận hành, làm chủ công nghệ của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức và người lao động của trung tâm đã nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu của nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay, góp phần quyết định sự thành công và phát triển của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Nghệ An.
Năm năm lại đây, trung tâm đã hoàn thành đo đạc, lập bản đồ địa chính 14 xã trong tỉnh; thực hiện trích đo phục vụ một số công trình trọng điểm như công trình thủy điện Hủa Na, Hồ chứa nước Bản Mồng và nhiều công trình, dự án khác … Đặc biệt, công tác đăng ký thống kê, lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy cứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất ở, đất lâm nghiệp được thực hiện số lượng lớn với hơn 30.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đình Lam - Hoàng Thông

Authors