(TBMK) – Tại Nhà hát lớn Hà Nội – Chiều 12/5 – Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2018 của các Chương trình Mục tiêu quốc gia; lễ trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn Mới và phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN đã chính thức được tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) TW các chương trình Mục tiêu quốc gia (CT MTQG) giai đoạn 2016-2020; các Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; ông Thuận Hữu – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW và địa phương cùng đông đảo các nhà báo, phóng viên đã tham dự.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị trao giải cho một tác giả đạt giải A cuộc thi báo chí về NTM năm 2018.

*Đánh giá chung

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cuộc thi báo chí viết về xây dựng nông thôn mới (XD NTM) không chỉ là cơ hội để các cơ quan báo chí tuyên truyền về XD NTM mà còn là dịp để đánh giá lại những thành quả của phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn. Đồng thời, cổ vũ mạnh mẽ cho các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội và toàn dân chung tay đồng lòng trong công tác XD NTM. Theo Bộ trưởng, các tác phẩm dự thi năm 2018 không chỉ tăng gấp đôi về mặt số lượng mà so với năm đầu tiên còn thể hiện chất lượng ở các tin bài. Nhiều tác phẩm có chiều sâu, chỉ ra được những nguyên nhân thành công trong việc XD NTM, những tấm gương bình dị đời thường trong việc thực hiện XD NTM…Đặc biệt, các tác phẩm báo chí đã kịp thời phản ánh những nội hàm mới và tuyên truyền các mô hình NTM được bổ sung cho giai đoạn 2016-2020 như chương trình: Khu dân cư kiểu mẫu; du lịch NT…, để từng bước đưa XD NTM hiệu quả, bền vững hơn rộng khắp các vùng miền…

Các tác phẩm dự giải năm 2018 cũng cho thấy dấu ấn lao động không ngừng nghỉ của đội ngũ các nhà báo, phóng viên…Nhiều tác phẩm thể hiện sự tìm tòi công phu, đầu tư nhiều công sức, trí tuệ. Đó là kết quả của cả một quá trình lao động sáng tạo, vượt khó khăn vất vả, thậm chí phải đối mặt với cả hy sinh, mất mát do thiên tai, biến đổi khí hậu khó lường gây ra…

Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng với XD NTM, cả nước tập trung thực hiện tổng kết 10 năm  triển khai CT, phấn đấu về đích sớm hơn 1 năm so với mục tiêu ban đầu đề ra. “Ban Chỉ đạo TW đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí…cùng song hành để kịp thời tổng kết, phát hiện những nhân tố điển hình, những cách làm hay tạo khí thế thi đua, khích lệ các địa phương trong cả nước bứt phá để về đích trong XD NTM và có định hướng cho CT, giai đoạn sau năm 2020”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Nhà báo Thuận Hữu trao giải cho các tác phẩm đạt giải B

*Các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi.

Công bố kết quả cuộc thi báo chí về XD NTM năm 2018, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được 450 tác phẩm dự thi và chọn được 39 tác phẩm đạt giải gồm: 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C và 17 giải Khuyến khích cho 4 loại hình báo chí: Báo in, truyền hình, phát thanh và báo điện tử. Đây là những tác phẩm tiêu biểu đại diện cho các cơ quan báo chí ở TW và địa phương.

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam công bố các tác phẩm đạt giải báo chí về Nông thôn mới năm 2018

Các tác phẩm dự thi đã phản ánh khá sinh động và toàn diện thực tiễn XD NMn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, quá trình XD chính sách và triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về CT XDNTM, giai đoạn 2016 – 2020…Thông điệp “XD NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” được thể hiện rất rõ qua các bài viết. “Trên cơ sở những thành công và kinh nghiệm của mùa giải 2018, thay mặt BCĐ, tôi tuyên bố phát động cuộc thi báo chí viết về NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2019. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí cả nước, các nhà báo, cộng tác viên thuộc các loại hình báo chí tiếp tục hưởng ứng, có thêm nhiều tác phẩm tốt, nêu cao vai trò và hiệu quả to lớn của báo chí trong việc tuyên truyền về lĩnh vực quan trọng này”, ông Hồ Quang Lợi phát động.

*Cuộc thi báo chí cho các nhà báo ASEAN

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, nhà báo Thuận Hữu – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, phát triển nông nghiệp, nông thôn (NN NT) bền vững là vấn đề mang tính khu vực, vừa mang tính toàn cầu trong SX NN NT. Vì vậy, việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực NN, cũng như giữa báo chí các quốc gia trong ASEAN là hết sức cần thiết.

Nhà báo Thuận Hữu – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi báo chí viết về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN.

Trên tinh thần đó, cuộc thi báo chí viết về phát triển NN NT bền vững dành cho các nhà báo ASEAN được phát động nhằm góp phần đẩy mạnh truyền thông về phát triển NN NT bền vững trong các nước ASEAN, biểu dương, khuyến khích những cộng đồng, cá nhân sáng tạo, đổi mới phương thức sản xuất, bảo vệ môi trường góp phần đưa NN NT phát triển bền vững ở các quốc gia. Đồng thời, tôn vinh những nhà báo có tác phẩm xuất sắc, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ báo chí giữa các nhà báo và các tổ chức báo chí trong Liên đoàn. Đặc biệt, thông qua cuộc thi phản ánh những thành tựu của ngành NN & PT NT Việt Nam, của báo chí Việt Nam đã và đang làm vì sự phát triển NN bền vững, quảng bá hình ảnh nước ta và các nước ASEAN.

Cuộc thi trao giải cho các tác phẩm báo chí xuất sắc của các nhà báo ASEAN về NN NT và nông dân với chủ đề “Phát triển NN bền vững nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm NN, bảo đảm lợi ích cho người nông dân; phát triển NN bền vững trong bối cảnh hội nhập ASEAN”. Theo nhà báo Thuận Hữu, nội dung các tác phẩm phản ánh về những tác động của hội nhập ASEAN ảnh hưởng đến ngành NN NT, nông thôn của mỗi nước; kinh nghiệm của các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực phát triển NN NT thôn bền vững; tác động của quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa đối với việc phát triển NN NT thôn, nông dân; vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển sản xuất NN…

Lễ vinh danh và trao giải cuộc thi báo chí viết về phát triển NN NT bền vững dành cho các nhà báo ASEAN được dự kiến tổ chức trong Qúy 3 năm 2019 tại Hà Nội.

Bùi Cường - Ly Sơn

 

Authors