(TBMK) – Nhân lực các ngành nghề thuộc 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM bao gồm gồm chế biến tinh lương thực – thực phẩm, hóa chất – cao su, nhựa, cơ khí, điện tử – công nghệ thông tin hiện đang trong tình trạng khan hiếm.


Trong khi đó học sinh, sinh viên ra trường hằng năm không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao tại các doanh nghiệp FDI.

Hiện nay doanh nghiệp cần lao động kỹ thuật ngành điện, điện tử, lắp cáp mạng thông tin… nhưng không đòi hỏi quá cao về bằng cấp. Theo đó, chỉ số ít là trình độ Đại học-Cao đẳng, còn lại đều trình độ Trung cấp – học sinh ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng hết.

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, cho biết : “Hằng năm trường có hàng trăm sinh viên ngành công nghệ thông tin, điện – điện tử, cơ khí (cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo…) ra trường nhưng không đủ để cung cấp cho doanh nghiệp các nghề bảo trì máy CNC, cơ khí chính xác, cơ khí ô tô… ra trường không lo thất nghiệp.

Thời báo mêkong
Sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đang thực hành trong giờ học

Cụ thể, ở giai đoạn thử việc, mức lương bậc Trung cấp đã trên dưới 8 triệu đồng và trên 12 triệu đồng/tháng khi ở vị trí tổ trưởng, quản lý…Đáng chú ý là ngay từ lúc sinh viên đi thực tập đã được doanh nghiệp giao nhiệm vụ như một người thợ chính, đây là điều kiện thuận lợi để các em tự tin, sớm gia nhập thị trường lao động.

Ông Nguyễn Minh Thạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho rằng: “Doanh nghiệp FDI ở Khu Công nghệ cao ngày càng tăng nhưng do nguồn tuyển nhân lực khan hiếm nên một số doanh nghiệp đã chủ động đặt hàng các trường TC-CĐ để đào tạo. Thêm nữa, giải pháp tạm thời để có lao động làm việc là các doanh nghiệp phải tuyển dụng lao động trái ngành rồi đào tạo lại, tuy nhiên số lao động này chỉ có thể làm việc ở các công đoạn đơn giản”

Trước mắt, TP.HCM đã đầu tư 1.100 tỷ đồng để các trường Cao đẳng-Trung cấp thực hiện đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Chí Tân

Authors