(TBMK) – Mới đây, nhân Kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982–20/11/2018), Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) phối hợp cùng các cựu học sinh hiện là các bác sĩ, dược sĩ…đã tổ chức buổi khám và phát thuốc miễn phí cho thầy, cô là giáo viên của trường đã nghỉ hưu.

Trường Phổ thông trung học Lê Quý Đôn được khởi công năm 1874 và hoàn tất năm 1877, giảng dạy từ tiểu học đến tú tài theo chương trình Pháp.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử trường đã được đổi tên rất nhiều lần: Ngày đầu thành lập, trường có tên Collège Indigène; Từ năm 1754-1833, trường được đổi tên  thành Collège Chasseloup Laubat; Năm 1954 Trường tiếp tục đổi tên một lần nữa thành Jean Jacques Rousseau.

Năm 1970 trường được đổi tên thành Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn, và  bảy năm sau trường chính thức được đổi tên thành Trường PTTH Lê Quý Đôn. Là trường trung học cổ kính nhất Sài Gòn hiện nay với gần 150 năm tuổi và được chọn là một trong những di tích văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh.

Thời báo mêkong
Thầy cô Trường Lê Quý Đôn được khám sức khỏe tận tình
Từ mái trường này, thầy cô – những người đưa đò thầm lặng chở bao nhiêu thế hệ học sinh đến với bến bờ của tri thức, rất nhiều thế hệ học sinh đã thành đạt trong cuộc sống cũng như sự nghiệp, xứng đáng với một ngôi trường giàu truyền thống giáo dục cách mạng.
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, những người khách trên chuyến đò năm xưa giờ đã là các y bác sỹ, dược sỹ đang công tác bệnh viện như Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Gia Định, Y Dược…trở lại trường để khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 70 thầy, cô là giáo viên đã nghỉ hưu.
Xúc động trước tình cảm của học trò cũ của mình, thầy Lương Mậu Dũng, giáo viên dạy toán đã nghỉ hưu cho biết: “Sau 30 năm gặp lại, tôi thấy rất vui mừng khi thấy học sinh của mình đã thành tài và đã nhớ tới công lao của các thầy cô, đã trở về trường nhân dịp kỷ niệm ngày của thầy cô bằng việc khám chữa sức khỏe, cấp thuốc cho thầy cô. Đây là niềm an ủi rất lớn đối với thầy cô”.
Hoạt động khám chữa sức khỏe và phát thuốc miễn của cựu học sinh trường Lê Quý đôn được thực hiện từ năm 2016 trở lại đây. Đây là lần thứ hai tham gia cùng bạn bè hoạt động này, dược sĩ Ngô Thiên Tùng không giấu nổi niềm xúc động: Chúng tôi là những học sinh cũ của trường, từ những kiến thức mà thầy cô đã dạy, sau khi ra trường đã trở thành những y bác sỹ, dược sỹ. Chúng tôi muốn tri ân thầy cô bằng chuyên môn của mình và mong muốn hoạt động này được duy trì để xây dựng thành “ngày truyền thống” để mỗi năm chúng tôi lại có cơ hội được trực tiếp chăm sóc thầy cô.”
Ngay sau chương trình khám bệnh, các cựu học sinh, cựu giáo viên qua nhiều thế hệ đã có buổi họp mặt đầy ấm áp tại trường.
Nguyễn Hiệp – Hằng Anh

Authors