TBMK – Sở Xây dựng Tp.HCM vừa báo cáo với UBND TPHCM về tình hình tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn TPHCM.


Thời gian qua, tình hình cung cầu của từng phân khúc sản phẩm trên thị trường bất động sản có sự thay đổi tăng – giảm là theo quy luật của thị trường.

Tuy nhiên, có hiện tượng tăng giá cao về đất nền nên người dân chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ và đất nền gia tăng. Một phần do đầu cơ thao túng với thông tin dự án sai lệch và khai thác tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này gia tăng một cách đột biến, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Xây dựng, việc tăng giá như trên là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TPHCM đang triển khai.

Tại dự thảo, Sở Xây dựng kiến nghị, cần có sự vào cuộc của Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các quận – huyện phải công khai thông tin, tiến độ các dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý đối với việc tách thửa đất ở tại đô thị và nông thôn. Đặc biệt, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về dự án hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Việt An

Authors