(TBMK) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về chung tay hành động góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa.

Nội dung văn bản nêu rõ, hiện nay, rác thải nhựa là vấn đề đáng quan ngại đang nổi lên của toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Do các sản phẩm nhựa là các polyme tổng hợp nhân tạo (polystyrene, polyester, polyethylene…), nên tốc độ phân hủy trong môi trường rất chậm. Những mảnh rác thải nhựa lớn sẽ bị phân nhỏ dưới các tác động cơ học thành các hạt nhựa nhỏ có kích thước dưới 5mm và phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm để một mảnh rác thải nhựa có thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Ảnh minh họa

Theo chỉ đạo của Bộ GTVT về thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tuyên truyền tới các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về tác hại của rác thải nhựa tới môi trường và hệ sinh thái để thúc đẩy thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như: Hạn chế và tiến tới không sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm và vật dụng trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày; Thực hiện sử dụng các sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần, thân thiện với môi trường để thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, như: làn, túi cói, bình nước cá nhân, ống hút bằng tre,…

Phối hợp với các tổ chức công đoàn và nữ công tại cơ quan để triển khai tuyên truyền “Phong trào nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần” một cách sâu, rộng và thực chất.

Rà soát, đề xuất lồng ghép các cơ chế, chính sách về quản lý, kiểm soát rác thải nhựa trong hệ thống văn bản pháp luật giao thông vận tải đường bộ nhằm góp phần giải quyết đồng bộ, hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Tổng cục giao Vụ Vận tải xem xét triển khai sáng kiến “Tuyến vận tải hành khách không rác thải nhựa”.

Authors