(TBMK) - Sáng 3-6-2019, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quân đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển gắn liền với bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo Việt Nam” tại Lữ đoàn vùng 2 Hải quân.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị chủ trì hội thảo.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo nhằm phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời quán triệt nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo, hưởng ứng các hoạt động vì môi trường trong năm 2019.

Từ ngàn đời xưa, biển, đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt. Các vùng biển nước ta có vị trí địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Chính vì vậy, từ xa xưa, cha ông ta đã đề ra nhiều kế sách hay để vừa khai thác tiềm năng to lớn của biển, đảo nhằm phục vụ quốc kế dân sinh và chăm lo xây dựng “thế trận lòng dân”, với mong muốn tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tuy nhiên, trước tác động của biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết cực đoan, nhất là sức ép của hoạt động phát triển kinh tế – xã hội đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển và hải đảo của nước ta. Theo đó, các tai nạn hàng hải, sự cố tràn dầu trên biển ngày càng tăng, lượng chất thải chưa qua xử lý đổ ra biển ngày càng nhiều khiến nơi cứ trú của các loại thủy hải sản bị đe dọa nặng nề. Ngoài ra, môi trường biển ven bờ còn bị tổn thương bởi các hoạt động giao thương, vận tải, cảng biển và một số hoạt động kinh tế khác.

Nhận thấy những nguy cơ, thách thức của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đến nhiều mặt của đời sống xã hội, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều Nghị quyết để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, còn hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học nhằm bảo đảm chất lượng môi trường sống.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Uỷ Viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tham quan sản phẩm trưng bày

Hội thảo xoay quanh 5 vấn đề chính nhằm tập trung đi sâu vào thực trạng thực tế, ưu nhược điểm tồn đọng để đề ra những giải pháp, chủ trương đúng đắn nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển. Đồng thời, trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu tham dự còn được tham quan khu trưng bày giới thiệu những nghiên cứu, sáng chế hiệu quả, phục vụ cho công tác tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, sinh tồn trên biển và những sản phẩm thiết thực trong công tác trên biển (máy lọc nước mặn thành nước ngọt, sản phẩm giữ nhiệt trên biển,…).

Lãnh đạo Tổng cục Chính trị chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những bài tham luận của các đơn vị tham gia. “Thành công nổi bật của Hội thảo là các tham luận đã đưa ra hệ thống giải pháp khá toàn diện, đồng bộ, phù hợp với đặc điểm địa bàn, tình hình nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị và có tính khả thi cao. Đó là các giải pháp về lãnh đạo, chỉ đạo, công tác truyền thông giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua đào tạo, huấn luyận, giáo dục chính trị, hội thảo, hội thi, tọa đàm,… Đặc biệt là sự phối hợp, kết hợp của các cơ quan, đơn vị quân đội với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân và tổ chức thực hiện. Thành công của Hội thảo hôm nay sẽ góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, chương trình hành động của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp nhất là Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Authors