(TBMK) – Vừa qua, là một dấu son không thể nào quên đối với Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh) khi vinh dự đón nhận quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Nằm cách trung tâm huyện Đạ Tẻh hơn 10km, là một trong những xã thuộc vùng sâu, xa nhất huyện Đạ Tẻh, Đạ Pal có 693 hộ, 2.284 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số gốc địa phương chiếm 20%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2011 – 2020, Ban chỉ đạo, Ban điều hành xây dựng NTM xã Đạ Pal được thành lập với quyết tâm phát triển mạnh sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nhiều diện tích trồng dâu nuôi tằm đã được khôi phục Mạnh mẽ trên địa bàn xã Đạ Pal

Đạ Pal có 8 thôn, trong đó có hai thôn Tôn K’Long A và Tôn K’ Long B với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số gốc địa phương, gồm 138 hộ – 416 nhân khẩu. Địa bàn sinh sống của Tôn K’Long A, B nằm cách trung tâm xã tới 15km, trên lưng chừng núi. Mọi nhu cầu sinh hoạt đều thiếu thốn do đường lên Tôn K’Long hết sức khó khăn. Chỉ có thể lên Tôn K’Long A, B bằng xe máy với điều kiện phải cuốn dây xích vào bánh xe, bởi đường vừa dốc đứng, nhỏ hẹp và trơn trượt. Chính vì vậy, kinh tế của Tôn K’Long A và B là đặc biệt khó khăn. Song, được sự quan tâm của chính quyền huyện và xã Đạ Pal, với mục tiêu đạt chuẩn NTM, con đường bê tông xi măng đạt tiêu chuẩn bộ giao thông vận tải quy định đã được hoàn thành, tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, giao thương của Tôn K’Long A, B với trung tâm xã, từ đó thúc đẩy kinh tế của Tôn K’Long A và B thay đổi nhanh chóng.

Trong 19 tiêu chí NTM, ngoài hai tiêu chí đã đạt được trước đó, thì đường giao thông và điện được hoàn thành rất sớm vào năm 2015 nhờ sự đóng góp tích cực của nhân dân. Những trục đường liên thôn, liên xã có tổng chiều dài là 14,24km đã cứng hóa được 76%, bảo đảm cho ô tô đi lại quanh năm. Đường vào các xóm được cứng hóa bằng bê tông và đường cấp phối, bảo đảm 100% không lầy lội về mùa mưa. Tổng vốn đầu tư cho giao thông là 98,4 tỷ đồng do ngân sách cấp, trong đó nhân dân đóng góp hơn 3 tỷ đồng và nhiều ngày công lao động. Mặc dù Đạ Pal là vùng sâu, song điện lưới quốc gia đã phủ được 98,1% hộ dân từ năm 2012. Từ khi có điện lưới đã tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của bà con.

Đạ Pal đã có HTX sản xuất nông nghiệp và dịch vụ dâu tằm, chuyên cung cấp vốn, vật tư phân bón, công cụ nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho nhân dân. Bên cạnh cà phê, dâu tằm, những vườn cây cho trái như sầu riêng, măng cụt cũng được quy hoạch hết sức khoa học. Hơn 700ha điều già cỗi được chuyển thành điều ghép… Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, đã làm tăng nhanh năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần thúc đẩy nền kinh tế từng bước phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ hộ nghèo của Đạ Pal giảm nhanh, từ 10,88% năm 2016, nay chỉ còn 4,6%. Đạ Pal hiện có 91,1% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 42,72 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Đạ Pal – ông Chu Quang Tuấn không giấu nổi niềm vui mừng, chia sẻ: “Không riêng cá nhân ai, tập thể lãnh đạo, nhân dân trong xã ai cũng rất vui mừng. Để có được ngày vui hôm nay, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn xã đã không ngừng nỗ lực, đồng lòng phấn đấu trong những năm thực hiện chương trình NTM. Khi Đạ Pal cán đích NTM, đó là phần thưởng xứng đáng dành cho tập thể cán bộ và nhân dân toàn xã”.

PV

Authors