(TBMK) – Mới đây, sau khi thị sát tuyến kênh Chợ Gạo, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, và ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã có cuộc làm việc với Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương .

Kênh Chợ Gạo có tổng chiều dài toàn tuyến 28,6 km qua địa phận huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang và một phần qua tỉnh Long An. Hiện nay, do mật độ tàu, thuyền tăng cao, tuyến đường thủy này đến nay đã quá tải và xảy ra ùn tắc trong thời gian cao điểm, đồng thời gây hiện tượng xói lở bờ, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân hai bên bờ kênh.

Theo thống kê thì trung bình có 1.400 lượt phương tiện/ngày với trọng tải từ 200-1.000 DWT qua tuyến kênh (ngày cao điểm lên đến 1.800 lượt) dẫn đến tuyến kênh thường xuyên tắc nghẽn. Nhiều sự cố va chạm, lật tàu thuyền đã xảy ra, kèm theo đó là hiện tượng sạt lở bờ, gây tổn thất đáng kể về người và tài sản.

Chỉ với việc cải tạo, nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo, sẽ có thể khắc phục một bước tình trạng quá tải, nâng cao năng lực vận tải thủy kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TPHCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và hỗ trợ cho Khu bến cảng Cái Mép-Thị Vải tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nghe báo cáo Về tuyến kênh Chợ Gạo

Được biết, Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 chậm được đầu tư từ năm 2016 đến nay đã gây bức xúc trong nhân dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị qua các lần tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh… ảnh hưởng đến dư luận xã hội. Việc chậm đầu tư này làm không phát buy hết hiệu quả đầu tư của Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 1, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa bằng đường thủy nội địa của cả vùng Tây Nam bộ.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, phát biểu: Để khắc phục vấn đề quá tải và ùn tắc tàu thuyền nhằm tăng khả năng lưu thông trên tuyến đường thủy huyết mạch nối liền TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nam bộ; đồng thời để phát huy đầu tư của Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo, giai đoạn 1; cũng như góp phần ổn định cuộc sống của người dân sống hai bên tuyến kênh, đảm bảo điều kiện sản xuất của các cơ sở kinh doanh.

UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo, giai đoạn 2 từ nguồn ngân sách nhà nước. Theo tính toán, tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc giải quyết các “nút thắt” kết nối giao thông vùng giữa Đồng bằng sông Cửu Long, TPHCM và khu vực động lực kinh tế Nam Bộ là nhiệm vụ cấp bách. Phó Thủ tướng nói: “Như chúng ta vừa khảo sát, tuyến kênh Chợ Gạo là tuyến đường thủy huyết mạch, có vai trò rất quan trọng kết nối các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với cảng biển khu vực TPHCM nói riêng và khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ nói chung”.

“Qua thực tế kiểm tra, khảo sát và báo cáo của Bộ Giao thông vận tải các địa phương, tiếp thu ý kiến cử tri các tỉnh Tiền Giang, Long An, tôi yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương ng- hiên cứu, xác định nguồn vốn, triển khai đầu tư dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2, tháo gỡ điểm nghẽn lớn nhất đối với giao thông đường thuỷ nội địa vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương bổ sung các văn bản cần thiết để báo cáo và trình Thủ tướng phê duyệt đầu tư Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo, giai đoạn 2 bằng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước; Bộ Giao thông vận tải rà soát lại những hạng mục của dự án để có thể triển khai thực hiện sớm nhất khi có vốn.

Về phía địa phương, UBND tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để triển khai dự án được thuận lợi; tăng cường, vận động người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương để công tác giải phóng mặt bằng được nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án được triển khai đúng theo tiến độ đề ra.

Việt An

Authors