(TBMK) – Thời khắc chuyển giao sang năm mới 2019, Tiền Giang một thời lừng danh với Chiến thắng Ấp Bắc, nay càng tự hào hơn là điểm nhấn thu hút đầu tư của vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với nhiều thành quả phát triển kinh tếxã hội năm 2018, Tiền Giang đã và đang tạo nên những nét son mới hấp dẫn các nguồn lực đầu tư, mở ra cơ hội vươn tớisiêu vệ tinhcủa Tp. Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2018, với chủ đCơ hội đầu tư, đồng hành phát triển”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và cho rằng: Tiền Giang là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên có nhiều lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là trong mối liên kết vùng. Bởi Tiền Giang là cửa ngõ kết nối giữa Đồng bằng Sông Cửu Long với TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ, nếu lãnh đạo tỉnh có tầm nhìn hiệu quả đảm bảo Tiền Giang sẽ cất cánh trong tương lai.

Thời báo mêkong
Tiền Giang cần phát huy lợi thế đặc thù, đi đầu trong đổi mới, sáng tạo

Tiền GiangLợi thế liên kết vùng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, thời gian qua kinh tế – xã hội của tỉnh đã đạt được những chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng kinh tế và các chỉ tiêu như: xuất khẩu, thu hút khách du lịch quốc tế, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển doanh nghiệp, thu ngân sách đều tăng lên qua từng năm; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng rõ rệt.

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, nhớ lại: Vào khoảng giữa thế kỷ thứ 17, Mỹ Tho Đại Phố là một trong hai trung tâm thương mại lớn nhất của Nam Bộ lúc bấy giờ. Với vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, địa thế trên bến dưới thuyền nên Mỹ Tho đã trở thành trung tâm giao thương lớn của cả vùng và giữa vùng Nam Bộ với các nước khác.

Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, từ Mỹ Tho Đại Phố đến tỉnh Định Tường rồi tỉnh Tiền Giang ngày nay, đã đưa Tiền Giang từ tỉnh có nhiều khó khăn vươn lên trở thành tỉnh có tốc độ phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

thời báo mêkong
Thủ trướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm xúc tiến đầu tư Tiền Giang 2018

Trên đà hội nhập khu vực ASEAN và thế giới, Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho tham gia Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam vào năm 2005. Do đó, tỉnh đã tham gia hợp tác, liên kết với 2 tiểu vùng Đồng Tháp Mười và vùng Duyên hải Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo định hướng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang với vai trò là cửa ngõ của vùng TP Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng sông Mê Kông mở rộng, từ các trục giao thông – kinh tế quan trọng đi qua địa bàn tỉnh như Quốc lộ 1A, QL30, QL50, QL 60, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương – Cần Thơ, Tiền Giang phát triển chủ yếu về công nghiệp chế biến nông, thủy sản; nông nghiệp chuyên canh cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ và công nghiệp cảng; đồng thời, tăng cường kêu gọi đầu tư khu chức năng về thương mại – dịch vụ, du lịch cảnh quan sinh thái sông nước.

Tiền Giang vươn lên cùng cơ hội năm mới đến

Nhìn từ thực tiễn cho thấy, thu hút đầu tư, kể cả vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào địa bàn Tiền Giang trong năm 2018 đã có nhiều thay đổi đáng kể theo hướng tích cực.

Bằng chứng là trong năm 2018 Tiền Giang ước thu hút được 28 dự án đầu tư, tăng 12 dự án so với cùng kỳ, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 8.257 tỷ đồng, gấp 3,9 lần so với cùng kỳ và có 14 dự án đăng ký tăng vốn (tăng 7 dự án), với số vốn tăng thêm hơn 3.565 tỷ đồng, tăng gần 97%.

Như vậy, tổng vốn đầu tư Tiền Giang thu hút được trong năm 2018 ước đạt hơn 11.822 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ. Trong đó, Tiền Giang thu hút được 18 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.579 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư tăng vốn, với vốn đăng ký tăng thêm 1.051 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang còn thu hút 10 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với vốn đăng ký 6.678 tỷ đồng (gấp 4,4 lần so với cùng kỳ) và có 13 dự án đầu tư đăng ký tăng vốn, với số vốn tăng thêm 2.514 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong thu hút đầu tư là Vùng kinh tế – đô thị Trung tâm thu hút đến 12 dự án đầu tư, với vốn đầu tư hơn 1.212 tỷ đồng; Vùng kinh tế – đô thị phía Tây cũng thu hút 12 dự án, với vốn đầu tư đăng ký hơn 6.891 tỷ đồng và Vùng kinh tế – đô thị phía Đông thu hút 4 dự án đầu tư, với vốn đăng ký gần 154 tỷ đồng…

thời báo mêkong
Thủ trướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp đầu tư vào Tiền Giang năm 2018

Có nhiều yếu tố góp phần vào thành công chung của công tác thu hút đầu tư của tỉnh Tiền Giang. Đó là một phần từ kết quả của sự quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mà lãnh đạo tỉnh đã thực hiện trong những năm qua.

Bởi Tiền Giang đã và đang tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, tăng cường đối thoại doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hơn nữa, thời gian giải quyết thủ tục đầu tư theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngoài khu công nghiệp từ 35 ngày theo quy định của Luật Đầu tư xuống còn 20 ngày và trong khu công nghiệp xuống còn 9 ngày; đồng thời, thực hiện liên thông trong giải quyết thủ tục đầu tư – đăng ký kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết các thủ tục đầu tư kết hợp với dịch vụ công đã giải quyết được rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp so với trước đây.

Thành công của thu hút đầu tư thời gian qua cũng có yếu tố của xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư về những vùng đất còn nhiều tiềm năng và lợi thế. Nhưng suy cho cùng, một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần rất lớn trong kết quả thu hút đầu tư của Tiền Giang trong năm 2018 là thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 do UBND tỉnh tổ chức trong tháng 8 vừa qua.

Trong năm 2018 vừa qua, thành công của ngày hội xúc tiến đầu tư không chỉ là kết quả các dự án mà tỉnh thu hút được, mà điều chính yếu là hình ảnh của Tiền Giang được thay đổi đáng kể thông qua các nhà đầu tư. Bởi đây là thời điểm mà chính quyền tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư cùng mang đến cho nhau những cơ hội hợp tác mới, những cam kết mạnh mẽ để cùng nhau phát triển.

Trong chặng đường sắp tới, với phương châm mến khách, trọng đối tác, thấu hiểu đối tác, mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các tỉnh, thành trong cả nước, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và bè bạn gần xa, Tiền Giang luôn chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực: Nông nghiệp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm; thương mại, dịch vụ và du lịch…

Cùng với những quyết tâm như thế, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cũng đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư; sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu để đầu tư tại Tiền Giang, tạo kỳ vọng lớn trở thành “siêu vệ tinh” ở vùng cận kề phía Nam của Tp.Hồ Chí Minh.

Việt An

Authors