Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra từ ngày 25-26/11 tới tại thành phố miền Nam Busan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương.

Ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Korea Times)

Ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/8 cho biết, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa nước này và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra từ ngày 25-26/11 tới tại thành phố miền Nam Busan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương, sẽ tập trung thúc đẩy thương mại tự do và sự thịnh vượng chung của khu vực.

Nhận định của ông Joo đã làm gia tăng khả năng hội nghị thượng đỉnh này sẽ là một điểm gặp gỡ để Hàn Quốc tăng cường hoạt động ngoại giao chống lại những hạn chế xuất khẩu gần đây mà Nhật Bản áp đặt với nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo nhanh, ông Joo nêu rõ: “Tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này, Hàn Quốc và các nước ASEAN sẽ củng cố quyết tâm mở cửa các thị trường, mở rộng thương mại, tăng cường trật tự thương mại tự do và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy thịnh vượng chung thông qua hợp tác với nhau để đối phó với tình hình quốc tế gần đây, trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại và những khuynh hướng bảo hộ đang ngày càng trầm trọng”.

Khi được hỏi liệu hội nghị có đề cập tới những hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc hay không, quan chức này cho hay: “Khó để nói (căng thẳng Hàn-Nhật) sẽ tiến triển ra sao trong 100 ngày tới, nhưng điều quan trọng là phải duy trì hệ thống thương mại mở và tự do, dĩ nhiên là sẽ có các cuộc thảo luận về vấn đề này”.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được mời tham dự hội nghị ở Busan hay không, ông Joo cho biết vấn đề này tùy thuộc vào sự tiến triển trong quan hệ Bình Nhưỡng và Washington.

Authors