(TBMK) – Ngày 12/1, tại cuộc làm việc với Tp. Hồ Chí Minh kéo dài gần 6 giờ đồng hồ (kết thúc vào gần 2h chiều), lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã đóng góp nhiều ý kiến, nhất là đối với 35 kiến nghị mà Tp. Hồ Chí Minh đưa ra.


Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “đây là cuộc làm việc tốt, có ích”, qua đó các cơ quan TW hiểu hơn về tình hình TP.Hồ Chí Minh (HCM), nêu cao trách nhiệm đối với Thành phố (TP.). và TP. HCM cũng nhận rõ hơn những vấn đề đặt ra để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Thủ tướng đề nghị TP.HCM nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Thủ tướng đánh giá tăng trưởng kinh tế của TP.HCM duy trì ở mức cao, cả về lượng và chất, chiếm 24% GDP của cả nước. TP. đóng góp trên 1/3 giá trị dịch vụ; thu ngân sách đứng đầu cả nước, đóng góp lớn cho Trung ương, ở mức 29% tổng thu ngân sách cả nước. Thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội và điều quan trọng, “các đồng chí ngày càng chú trọng chất lượng thu hút đầu tư”.TP.HCM cũng luôn đi đầu phát tiển khoa học, công nghệ (KHCN), xây dựng (XD) TP. thông minh và luôn quan tâm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN). Đồng thời, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng TP.HCM luôn luôn là địa phương đổi mới sáng tạo quyết liệt, vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề.

Tuy nhiên, “tồn tại lớn mà các đồng chí nói hôm nay là TP.HCM đang bị tụt lại so với các đô thị lớn trong khu vực về kinh tế, năng lực cạnh tranh và chất lượng sống”, Thủ tướng nói và đề nghị TPHCM phải so sánh với Thượng Hải, Hong Kong, Singapore… để định hướng phát triển, chứ không phải chỉ so sánh với các thành phố trong nước.

Hiện tại, TP.HCM đang gặp phải nhiều bất cập trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị (QHVQL ĐT). Cơ sở hạ tầng (HT) đang ngày một quá tải và xuống cấp trong khi sức hút của người dân đến với TP. quá lớn. Sân bay, nhiều tuyến đường quá tải và tắc nghẽn, tình trạng ngập nước và ô nhiễm môi trường ngày càng là vấn đề đáng quan tâm. Báo cáo với nhan đề “Các thành phố toàn cầu” năm 2016 chỉ ra TPHCM đứng thứ 76, thấp nhất trong số Tp. cạnh tranh trong khu vực và dự báo sẽ giảm từ mức 76 hiện nay xuống 97 trong tương lai nếu chúng ta không phấn đấu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Theo Thủ tướng, nhận định này rất đáng để chúng ta suy ngẫm và có hành động quyết liệt. Nhiều dự án (DA) HT trọng điểm, DA đầu tư lớn bị chậm tiến độ, việc này vừa cản trở phát triển, vừa giảm niềm tin của DN. Theo đó, đối với các DA bị chậm “chúng ta phải rà lại’ để có giải pháp “quyết liệt hơn”, làm rõ “nguyên nhân vì sao để tập trung xử lý dứt điểm”. Bên cạnh đó, một loạt dự án dở dang nằm ở nhiều nơi. Nhiều DA, chương trình lớn trong Nghị quyết của Thành ủy, HĐND TP. mới nằm trên chủ trương, cần có giải pháp triển khai quyết liệt.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng của TP.cũng là vấn đề đáng quan tâm khi trước đây cả nước tăng trưởng GDP 1% thì TP.HCM tăng trưởng 1,6%, còn hiện nay, Việt Nam tăng trưởng 1% GDP thì TP.HCM chỉ tăng hơn 1% một chút. Việc cổ phần hóa DN Nhà nước của TPHCM cũng chưa hoàn thành mục tiêu đề ra. Tình hình tội phạm trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Nêu định hướng thời gian tới cho TPHCM – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM”. TP.cần có kế hoạch chương trình hành động cụ thể để triển khai Nghị quyết 01, Nghị quyết 54, đẩy mạnh cải cách hành chính. Cần chống lại sự chậm trễ, trì trệ trong đội ngũ cán bộ. TP HCM cần đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, cả kinh tế xã hội, đổi mới sáng tạo. Cần coi công nghệ và đổi mới sáng tạo là “lối ra” của TP.

Muốn vậy, phải làm tốt quy hoạch chung của TP và cả quy hoạch vùng. Tăng cường, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước bằng công nghệ, bằng trình độ thực thi. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để TP. HCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ. “Tại hội nghị này, một lần nữa chúng ta xác định tầm nhìn của sự phát triển TP.HCM, nơi hội tụ văn hóa và nhân tài, những giá trị có tính truyền thống và đặc trưng nhằm XD một đô thị phát triển và giàu tính nhân văn”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: TPHCM phải đi đầu trong xây dựng TP. thông minh.

Đồng thời, phải đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư và các dịch vụ công khi số lượng đơn vị sự nghiệp công ở TP.HCM rất lớn. Trong năm 2019 tập trung xử lý những vụ việc tồn đọng, kéo dài, từ đó, nâng cao trách nhiệm, niềm tin, tạo điều kiện cho phát triển. TPHCM nên bàn chuyên đề để có giải pháp căn cơ giải quyết cụ thể các điểm nghẽn hiện nay như: Quy hoạch, giao thông, nhà ở xã hội và tái định cư. Có giải pháp quyết liệt, đồng bộ để chống úng ngập. Đối với các khu đô thị mới, cần chú trọng khâu quy hoạch, giao thông, môi trường, hệ sinh thái, ứng dụng khoa học công nghệ. Chỉ đạo quyết liệt thúc đẩy các dự án dở dang, đưa vào sử dụng các dự án như dự án metro, dự án chống ngập…

Đặc biệt, TP. cần tập trung xử lý các vấn đề bức xúc của người dân, nhất là khu vực Thủ Thiêm. Lấy đồng thuận và tập trung phát triển TP. là quan trọng nhất. Giải quyết bức xúc giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền trên tinh thần đối thoại, công khai, để tìm lối đi tốt nhất. Đưa TP. HCM vào quỹ đạo phát triển mạnh mẽ, nhất là phát triển dịch vụ, công nghệ cao, trung tâm khởi nghiệp quốc gia, phát triển đô thị. Coi mở rộng không gian đô thị là một động lực phát triển; xây dựng đô thị vệ tinh theo hướng liên kết vùng.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã trả lời, cho ý kiến chỉ đạo đối với các kiến nghị của TP.HCM với tinh thần tạo điều kiện cho TP. phát triển.

Theo Chinhphu.vn

Authors