Hàng vạn chiếc bánh trung thu cùng số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng phát hiện trước khi "tuồn" ra thị trường.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội vừa phối hợp Cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hoá tại ngõ 93/47 Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) và phát hiện 4.440 bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo thông tin ban đầu, đây là loại bánh trung thu “trứng chảy” đang gây sốt trên thị trường, nhưng không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, khi kiểm tra kho hàng tại ngách 64 ngõ 99 Định Công Hạ (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 3.300 bánh trung thu nhập lậu. Được biết loại bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch ở Lào Cai, giá nhập chỉ rẻ bằng 1/3 giá rao bán trên thị trường.

Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn bánh trung thu không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: CA).

Tương tự, ngày 13/8, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã phối hợp với Đội quản lý thị trường 17 (Cục quản lý thị trường Hà Nội) cũng đã thu giữ một số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu tại cửa hàng trong ngõ 84 Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo ước tính có hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại bị thu giữ, trong đó có nhiều loại đang gây sốt trên thị trường hiện nay như bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn, sữa chua, mochi…

Một sản phẩm bánh kẹo bị phát hiện không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng (Ảnh: CA).

Lực lượng chức năng xác định, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Chủ cơ sở khai nhận số bánh đa phần được các tài khoản Facebook (được nhiều người theo dõi) lấy về và rao bán trên mạng xã hội.

Nhiều loại bánh kẹo không đảm bảo bị phát hiện, thu giữ trước khi “tuồn” ra thị trường (Ảnh: CA)

Hiện cơ quan chức năng thu giữ và xử lý số hàng trên theo quy định. Vụ việc này là lời cảnh báo cho người tiêu dùng hãy chọn lựa những sản phẩm có uy tín, không nên chạy theo dư luận mua và sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Theo khuyến cáo, càng gần đến dịp Trung thu, các đối tượng đang dùng mọi cách để vận chuyển bánh trung thu lậu vào thị trường Việt Nam tiêu thụ nên người tiêu dùng cần thận trọng, không nên mua và sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Authors