"Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Phía Mỹ đang đối thoại với họ ngay bây giờ. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12-6... Chúng tôi mong muốn như vậy" - ông Trump tuyên bố một ngày sau khi thông báo hủy cuộc gặp.

TBMK – Trong tuyên bố ngày 25-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều như kế hoạch ban đầu tại Singapore.

Mỹ-Triều vẫn có khả năng gặp ngày 12-6? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Maryland ngày 25-5 – Ảnh: Reuters

“Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Phía Mỹ đang đối thoại với họ ngay bây giờ. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12-6… Chúng tôi mong muốn như vậy” – ông Trump tuyên bố một ngày sau khi thông báo hủy cuộc gặp.

Trước đó, tổng thống Mỹ đánh giá cao phản ứng “nồng ấm và hữu ích” từ phía Triều Tiên. Sau tuyên bố bất ngờ của tổng thống Mỹ, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đưa ra tuyên bố chừng mực khi giải thích Bình Nhưỡng chỉ trích một số quan chức Mỹ để phản ứng các tuyên bố liên quan đến cuộc gặp.

Ông Kim Kye Gwan thậm chí ca ngợi ông Trump đã hành động táo bạo để thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh. “Chúng tôi còn hi vọng rằng ‘công thức Trump’ sẽ giúp xóa bỏ lo ngại của cả hai bên” – thứ trưởng ngoại giao của Bình Nhưỡng xoa dịu.

Ngày 24-5, trong bức thư do Nhà Trắng công bố, ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh do “thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm” trong một số phát biểu của ông Kim Jong Un mới đây.

Tổng thống Mỹ nhận định “cơ hội đã bị bỏ lỡ” và đây là “thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử”. Ông cũng nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên hãy gọi điện hoặc viết thư nếu thay đổi suy nghĩ, đồng thời bày tỏ rất mong chờ được gặp ông Kim Jong Un vào một ngày nào đó.

Thông báo hủy đầy bất ngờ trên được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên vừa hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, một động thái được cho là thể hiện Bình Nhưỡng muốn nghiêm túc thay đổi.

Theo TRẦN PHƯƠNG/ TTO

Authors