(TBMK) – Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân giao UBND Thành phố có văn bản yêu cầu các sở phải xây dựng và công khai quy trình, thời gian giải quyết hồ sơ… nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp BĐS.

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (Ho- REA) Lê Hoàng Châu đã trình bày rất nhiều nội dung, kiến nghị của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn mong muốn được lãnh đạo thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; trong đó, chủ yếu về pháp lý và thủ tục hành chính.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TP Lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp bất động sản

Cụ thể, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị TP và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, vừa bảo đảm nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa không ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người mua nhà.

Đồng thời, TP và các sở, ngành sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi, cho tiếp tục các dự án bất động sản thuộc diện bị rà soát về các thủ tục pháp lý và hành chính nhưng chưa có quyết định đình chỉ, khẩn trương xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương đã rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện. Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thành phố cho công bố danh mục 124 dự án này nhằm giúp các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và tiếp tục triển khai thực hiện dự án; đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nam Long Nguyễn Xuân Quang cho rằng, các chính sách từ luật đến nghị định, thông tư hướng dẫn về lĩnh vực bất động sản đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi dẫn đến trong quá trình triển khai có nhiều dự án bị thanh tra, kiểm toán kéo dài. Những vướng mắc này đã được lãnh đạo thành phố tìm cách tháo gỡ nhưng vẫn cần giải quyết từ tầm cao hơn. Trong khi đó, việc các dự án ngưng trệ đã dẫn tới việc thiếu nguồn cung, đẩy giá lên cao.

Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy cho biết, hiện Tập đoàn đang có một số dự án chưa được duyệt tiền sử dụng đất nên chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở cho khách hàng, dẫn tới khiếu nại, khiếu kiện. Đại diện Tập đoàn Novaland kiến nghị thành phố sớm phê duyệt tiền sử dụng đất để doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ, tiếp tục triển khai các dự án…

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã đề xuất tháo gỡ nhiều vấn đề liên quan đến các thủ tục hành chính để các dự án bị tạm dừng sớm triển khai trở lại; đồng thời thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân giao UBND TP có văn bản yêu cầu các Sở phải xây dựng và công khai quy trình, thời gian giải quyết hồ sơ; đồng thời nghiên cứu phát triển các loại dịch vụ đa dạng trong sản phẩm bất động sản khu vực nội thành, tăng mảng xanh, chiếu sáng để không ảnh hưởng nhiều đến xây dựng mới, qua đó xây dựng thành phố đẹp hơn, văn minh và đáng sống hơn…

Việt An - Ngô Tuấn

Authors