(TBMK) – Vừa qua, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM cho biết: Chỉ thị số 19-CT/TU tuy mới được triển khai, tổ chức thực hiện trong 6 tháng nhưng đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân thành phố; thúc đẩy trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường sống. Nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân thành phố, của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có sự chuyển biến tích cực. Tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố nhìn chung có cải thiện. Việc thực hiện tổng vệ sinh định kỳ ở các khu dân cư đã tác động tích cực đến nhận thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, việc xử lý rác thải ra đường và kênh rạch, xử lý điểm đen về ô nhiễm chưa được giải quyết triệt để; tình trạng vứt rác bừa bãi, phát, rải tờ rơi quảng cáo vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, tuyến đường, bãi đất trống, chợ tự phát, các tụ điểm vui chơi, giải trí, gốc cây, trụ điện, thành cầu, dạ cầu, kênh rạch…; tình trạng ô nhiễm bụi, chất thải rơi vãi từ các phương tiên lưu thông trên đường phố (xe tải, xe buýt) vẫn còn tồn tại; vẫn còn nhiều hộ dân để rác không đúng giờ, đúng nơi quy định gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết: Kết quả có ý nghĩa nhất là sau 6 tháng triển khai, hầu hết người dân thành phố đã biết đến và hưởng ứng Cuộc vận động, tự thay đổi hành vi và vận động người thân cùng nói không với xả rác ra đường và kênh rạch. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận, chứng minh rằng hệ thống chính quyền các cấp đã tập được nhân dân trong việc thay đổi hành vi, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt.

Trong thời gian tới, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp để giải quyết những vấn đề lên quan đến vệ sinh môi trường, thực hiện tốt việc chuyển hóa địa bàn ô nhiễm về rác thải. Đến tháng 9/2019, Thành phố phải xử lý dứt điểm 92 điểm đen ô nhiễm còn lại; đồng thời triển khai xây dựng 369 điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch phục vụ nhu cầu của người dân tại các điểm đen ô nhiễm đã được xử lý…

Việt An

Authors