(TBMK) - Là nội dung được thảo luận tại Hội thảo “Thành phố Hồ Chí Minh - Long An: Kết nối phát triển” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 25/7 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Với quỹ đất tương đối lớn – Tỉnh Long An rất phù hợp phát triển những đô thị vệ tinh phục vụ chiến lược giãn dân ra ngoại ô của Tp. Hồ Chí Minh.

Phát triển đô thị về phía Tây của Tp. Hồ Chí Minh còn nhiều tiềm năng, hứa hẹn, bởi đây là khu vực giáp ranh tỉnh Long An, tạo sự kết nối và thúc đẩy phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh Long An cũng cần xác định rõ mục tiêu quy hoạch phát triển để khai thác thế mạnh “cầu nối” này. Theo các chuyên gia quy hoạch, Tp.Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển chủ yếu ở hai hướng chính là khu Đông và khu Nam Tp. nên mở rộng không gian đô thị về phía Long An, bởi đây là khu vực liền kề Tp. giao thông thuận tiện vì có đường cao tốc và nhiều tuyến quốc lộ, đường thủy thuận lợi.

Thực tế cho thấy – Khu vực phía Bắc của Tp.Hồ Chí Minh đã kết nối thành công với Bình Dương, phía Nam có sự kết nối với Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, còn phía Tây chưa có nghiên cứu. Thị trường bất động sản khu vực này cũng không phát triển mạnh… Theo bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An, hiện trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều khu dân cư nhỏ lẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch phát triển chung của tỉnh và các dự án khác. Long An sẽ chú trọng đầu tư các dự án lớn, kiểm soát các dự án nhỏ lẻ với chính sách chặt chẽ.

Việc phát triển và kết nối hạ tầng Tp.Hồ Chí Minh với Long An sẽ giúp cho thị trường bất động sản tại đây có thêm động lực tăng trưởng, mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư. Thực tế, một số nhà đầu tư BĐS đã tìm cơ hội đầu tư ở Long An. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để giữ chân các nhà đầu tư ở lại, việc quan trọng số một là gắn kết Long An với Tp. Hồ Chí Minh, trong đó, cần bổ sung giao thông kết nối với các đường chính đô thị giữa Long An và các quận huyện giáp ranh với Tp., cũng như đẩy mạnh tuyến nội bộ kết nối khu vực…

Authors