(TBMK) – Thực tế cho thấy, với tài chính khiêm tốn người trẻ hãy lưu ý những gì khi chọn nơi ở, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng, người trẻ đi mua nhà thì vấn đề quan trọng nhất là tài chính, nên không cần thiết mua căn hộ quá rộng vì căn hộ rộng sẽ ảnh hưởng đến lượng tài chính của mình.

Theo ghi nhận, nhiều người trẻ có thu nhập từ 20-25 triệu đồng/tháng trong độ tuổi từ 25-30 tuổi, việc sở hữu nhà là giấc mơ thường trực của họ. Nhiều người tìm kiếm đất nền khu ven TP nhưng giá cao đã chuyển sang tìm kiếm căn hộ cùng khu vực nhưng giá cũng không hề rẻ. Trong khi việc tiết kiệm tài chính không lại với mức độ tăng giá BĐS.

Bài toán tài chính mua nhà cũng khiến chị Hạnh, ngụ Q.Thủ Đức “đau đầu”. Theo chị Hạnh, suốt 1 năm qua đi tìm dự án mới để mua trả góp nhưng vẫn chưa mua được, lý do cũng chỉ xoay quanh hai chữ “tài chính”. Bởi giá nhà hiện tại tăng cao, nếu vợ chồng chị chấp nhận mua thì phải vay ngân hàng khoản lớn, vượt sức chi trả. Vì thế, thời gian qua chứ “chần chừ” nên vẫn ở cảnh nhà thuê chật chội.

Đó chỉ là câu chuyện đại diện cho rất nhiều nỗi lòng của người trẻ muốn mua nhà tại Tp.HCM hiện nay. Thậm chí, có những cặp vợ chồng cầm trong tay 600-700 triệu đồng nhưng vẫn không tìm được nhà. Nếu tìm nhà gần chỗ làm thì giá cao, gánh nặng tiền đi vay. Còn nếu giá mềm hơn chút thì khoảng cách di chuyển đi làm, đưa đón con cái lại là câu chuyện họ cân nhắc. Theo chị Chu Thị Ngoan, 26 tuổi, nhân viên văn phòng tại Q.2, nếu với thu nhập như hiện nay thì không biết tiết kiệm đến khi nào mới đủ tiền mua nhà ở Sài Gòn. Còn nếu đi vay với số tiền nhiều thì mua nhà xong “nai lưng” trả nợ thì còn khốn khổ hơn.

Theo ông Phúc, chất lượng sống là tiêu chí cực kỳ Quan trọng trong đối với việc chọn mua nhà

Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà đất tại Tp.HCM tăng chóng mặt, chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Theo các chuyên gia trong ngành, phải nhìn nhận thực tế, cơ hội sở hữu nhà của người dân ở thực ngày càng xa vời, trong khi những dự án BĐS mới, có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn ngày càng khan hiếm. Đó là điều đáng lo ngại với thị trường BĐS nói chung.

Bên cạnh câu chuyện tài chính được giới trẻ quan tâm thì căn nhà hợp hướng, vị trí hay tiện ích cũng được họ đặt ra trước quyết định “xuống tiền”. Nỗi lo của rất nhiều người trẻ hiện nay là, với số tiền ít thì liệu họ có được sở hữu căn nhà chất lượng hay lại như người ta nói “tiền nào của đấy”. Tất cả những lý do trên hội tụ khiến việc tìm kiếm, sở hữu nhà của giới trẻ ngày càng khó khăn hơn. Rõ ràng, những yêu cầu họ đặt ra là chính đáng bởi đồng tiền đi liền khúc ruột nhưng thực tế trên thị trường có được bao nhiêu chủ đầu tư đảm bảo được các tiêu chí cho người có nhu cầu ở thực.

Với tài chính khiêm tốn thì người trẻ nên lưu ý khi chọn nơi ở, theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, ông cho rằng, người trẻ đi mua nhà thì vấn đề quan trọng nhất là tài chính, nên không cần thiết mua căn hộ quá rộng vì căn hộ rộng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tài chính của mình.

Việt An

Authors