TBMK – Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành “đô thị thông minh” giai đoạn (2017-2020), tầm nhìn đến năm 2025 đặt ra mục tiêu giải quyết các vấn đề của thành phố như: dân số tăng nhanh; Kinh tế tăng trưởng nhưng chưa bền vững; Công tác dự báo, quy hoạch và điều hành còn bất cập; Và một số vấn đề về y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, hành chính công…

Theo báo cáo triển khai đề án; Từ đầu năm 2018 đến nay, các Sở-ban-ngành của Thành phố đã phối hợp triển khai xây dựng các trung tâm dữ liệu dùng chung, nghiên cứu mô phỏng dự báo chiến lược, trung tâm điều hành đô thị thông minh, trung tâm an toàn thông tin…

Đồng thời, UBND thành phố cũng tiến hành tích hợp các hệ thống quản lý, điều hành trực tuyến… từ nhiều sở ngành về trung tâm điều hành chung của thành phố.


Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng

Trong thời gian qua, TP.HCM đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sự xây dựng chính quyền điện tử, cải cách thủ tục hành chính và liên thông trong điều hành quản lý giữa các đơn vị quản lý ở các lĩnh vực như: Giao thông, y tế, môi trường, giáo dục. Tuy nhiên, các dữ liệu liên quan đến các lĩnh vực này hiện vẫn còn được lưu trữ một cách phân tán tại các đơn vị khác nhau và chất lượng dữ liệu cũng là một vấn đề vì nó phụ thuộc vào trình độ, năng lực của những cán bộ công nghệ thông tin tại các cơ quan.

báo thời báo mêkong
Thành phố thông minh với các siêu tiện ích đáp ứng được Nhu cầu của thế hệ tương lai. (Ảnh minh hoạ)

Điều này khiến các doanh nghiệp, cơ quan gặp nhiều khó khăn khi muốn tra cứu và phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành, nguồn thông tin đáp ứng nhu cầu của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng việc hình thành một “hệ sinh thái” dữ liệu mở sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nhân và những người trẻ đang muốn khởi nghiệp có thể tìm được các thông tin chính thống, hữu ích để có những bước chuẩn bị cần thiết cho việc thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

Theo Bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM, nhận định: “Trong bối cảnh TP.HCM đang hướng đến mục tiêu trở thành ‘Thành phố thông minh’ thì nhu cầu khai thác các dữ liệu mở của các tổ chức hành chính, người dân và doanh nghiệp càng trở nên bức thiết. Điều này cũng được xem là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển chính quyền điện tử, phát triển kinh tế, tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp. Lâu nay, các cơ sở dữ liệu hiện hữu vẫn còn nằm rải rác ở các quận huyện, sở ngành, chưa được tập trung nên việc tập hợp các nguồn dữ liệu về một nguồn chung là rất quan trọng để tạo ra sự chính thống cho các nguồn thông tin và giúp phục vụ nhu cầu tham khảo của các sở ban ngành, doanh nghiệp, người dân”.

Hướng tới lợi ích chung của cộng đồng

Từ cuối tháng 7/2018, Lãnh đạo thành phố đã chủ trương định hướng đưa địa bàn 3 quận (Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức) thành đô thị sáng tạo phía Đông Tp. HCM.

Việc hình thành đô thị sáng tạo này dựa trên các ý tưởng: Xây dựng một khu vực phát triển đô thị công nghệ cao và thông minh trọng điểm của TP.HCM, toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TP.HCM và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam dựa trên mũi nhọn là nền kinh tế tri thức.

Mục tiêu của “Đô thị thông minh” được Chính quyền TP.HCM xác định là: Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số. Tiếp đó là quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; Nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; Tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Bên cạnh việc triển khai thí điểm ở các Quận, huyện; Lãnh đạo thành phố cũng sẽ chú trọng tới công tác tổ chức tuyên truyền, công khai nội dung, kế hoạch triển khai đề án…nhằm tiếp nhận ý kiến người dân đóng ý kiến để có đề án tốt hơn.

Theo Ông Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM, chia sẻ: Trong một thập kỷ tới, TP.HCM sẽ nổ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, duy trì mức đóng góp 30% GDP ngân sách quốc gia. “Để trở thành hạt nhân của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam và triển khai Đề án ‘Đô thị thông minh’ thì phải đặc biệt quan tâm đến mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo dự kiến, vào ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM sẽ tổ chức “Hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Thành phố: Uỷ viên BCT, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến …

Phước Lập

Authors