(TBMK) - Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) đã chọn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là nơi tổ chức các sự kiện của Diễn đàn năm 2019 (gọi tắt là ATF Việt Nam 2019), diễn ra từ ngày 16-18/1/2019.

Việc đăng cai tổ chức ATF là cơ hội để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn ATF Việt Nam 2019, sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng: Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; Phiên họp lãnh đạo Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Lãnh đạo Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN với các nước đối tác; Phiên họp nhóm công tác ASEAN – Ấn Độ, ASEAN – Nga; Hội chợ Du lịch (TRAVEX); Hội nghị du lịch ASEAN; Lễ khai mạc và bế mạc và các hoạt động bên lề…

Cụ thể, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác diễn ra vào ngày 17-18/1/2019. Đây là các Hội nghị do Bộ trưởng nước chủ nhà chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách du lịch các nước ASEAN, Bộ trưởng Du lịch các nước đối tác, Tổng Thư ký ASEAN…

Tại hội nghị, các Bộ trưởng tập trung thảo luận các biện pháp mang tính định hướng chiến lược cho hợp tác du lịch trong ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Đây cũng là dịp để các Bộ trưởng gặp gỡ, thúc đẩy hợp tác du lịch song phương giữa các nước trong khu vực.

Sau Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Bộ trưởng sẽ họp báo công bố kết quả Hội nghị vào ngày 18/1/2019 trong đó có Tuyên bố Hạ Long về kết nối di sản vì sự phát triển của du lịch ASEAN trong kỷ nguyên số.

Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Hạ Long – Quảng Ninh.

Phiên họp Cơ quan Du lịch quốc gia và lãnh đạo Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN với các nước đối tác, diễn ra trong các ngày 14-16/1/2019, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, các nước đối tác (ASEAN+3, ASEAN+1)… thảo luận tiến độ thực hiện các chương trình hợp tác trong khuôn khổ ASEAN; bàn biện pháp tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển, quản lý du lịch; đẩy mạnh khai thác hỗ trợ của các nước trong xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư vào du lịch, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa…

Hội chợ Du lịch ASEAN, diễn ra từ ngày 16-19/1/2019 (TRAVEX). Đây là một trong những hoạt động quy mô lớn và quan trọng của Diễn đàn, với sự tham dự của đại diện cơ quan du lịch quốc gia, các hãng lữ hành, điều hành tour, khách sạn, hàng không, hiệp hội liên quan du lịch… Đến nay, BTC đã mời được 394 người mua quốc tế, 122 hãng truyền thông, 176 gian hàng từ các nước ASEAN và 53 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ.

Hội nghị Du lịch ASEAN, diễn ra vào ngày 16/1/2019 với chủ đề “Kết nối di sản vì sự phát triển của du lịch ASEAN trong kỷ nguyên số”, có sự tham gia của các đại diện hoạt động du lịch trong khu vực. Các diễn giả là các nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành về du lịch trên thế giới của các tổ chức quốc tế được mời tới thuyết trình, trao đổi tại Hội nghị về những vấn đề đang được quan tâm liên quan tới sự liên kết giữa bảo tồn di sản và phát triển du lịch trong kỷ nguyên số.

Trong khuôn khổ diễn đàn, BTC sẽ phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới công bố sách “Câu chuyện du lịch Việt Nam”, tổ chức lễ trao Giải thưởng du lịch ASEAN. Nhân dịp này, các cuộc gặp gỡ song phương, trong đó có gặp gỡ giữa Việt Nam với Tổ chức Du lịch Thế giới, cũng sẽ được thực hiện. Các nước và các đối tác sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi, kết hợp giới thiệu, quảng bá du lịch…

Các hoạt động trong khuôn khổ ATF là các hoạt động quan trọng nhằm trao đổi thông tin, phương hướng hợp tác, tăng cường hiệu quả hợp tác du lịch trong khu vực, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch ASEAN, hướng tới mục tiêu phát triển ASEAN thành một điểm đến chung, hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế.

Đây là lần thứ 2 Diễn đàn Du lịch ATF được tổ chức tại Việt Nam kể từ lần đầu tiên đăng cai vào năm 2009. Sự kiện đăng cai ATF 2019 là cơ hội nâng cao vị thế và hình ảnh của du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, giới thiệu các điểm nổi bật và sản phẩm du lịch đặc trưng của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch MICE và du lịch ẩm thực.

Authors