TBMK – Từ những ngày “rực lửa chiến công” trong thời kháng chiến chống mỹ, chống Pháp để giải phóng Đồng Xoài từ 44 năm về trước, nay Đồng Xoài tiếp tục vươn lên, phấn đấu thành đô thị trung tâm của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Đây không chỉ là phần thưởng xứng đáng để ghi nhận và khẳng định sự nổ lực không ngừng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương mà còn là một đòn bẩy giúp TP Đồng Xoài “trở mình” thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống giàu đẹp, ấm no cho bà con.

Theo đó, để đón nhận những vinh dự trên, 19 giờ ngày 30-11-2018, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Tân Khai thuộc huyện Hớn Quản; phường Tiến Thành và TP Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước.

Đến tham dự và chủ trì buổi lễ có ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bình Phước, các Mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang và nhiều đại biểu trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Trường Sơn – Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài.

TỪ THUỞ BAN SƠ

Ngược thời gian trở về những ngày đầu mới thành lập tỉnh Bình Phước, được tách ra từ tỉnh Sông Bé ngày 1-1-2000. Lúc này, thị xã Đồng Xoài cũng được tách là thị trấn của của huyện Đồng Phú, là huyện khó khăn của tỉnh Sông Bé. Do xuất phát điểm còn khó khăn đó nên hạ tầng kỹ thuật và nếp sống sinh hoạt của bà còn chưa quen với “guồng quay” của đời sống đô thị. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của thị xã còn thiếu, trình độ, năng lực còn hạn chế.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, thì thị xã Đồng Xoài cũng có nhiều lợi thế, tiềm năng đất đai, con người và điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội. Đó là các tuyến đường giao thông chính như Quốc lộ 14, đường liên tỉnh ĐT 741 nối liền Tây nguyên với TP. HCM và các hyuện, thị xã trong tỉnh, tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế, thương mại – dịch vụ, giao lưu văn hóa, du lịch.

Nhận định rõ những lợi thế và khó khăn ngay từ thời điểm thành lập thị xã, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân luôn quyết tâm một lòng phát triển mảnh đất Đồng Xoài ngày một giàu đẹp. Trong 5 năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa I, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của thị xã đạt những kết quả quan trọng. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất thực hiện hơn 2.500 tỷ đồng (tăng bình quân hàng năm đạt 13%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần thương mại – dịch vụ; công nghiệp – xây dựng; tỷ lệ nông nghiệp chỉ còn hơn 19%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 6 triệu đồng/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 152 tỷ đồng, bảo đảm giải quyết kịp thời các nhu cầu chi theo kế hoạch và chi tiêu xây dựng cơ bản.

Đông đảo đại biểu tham dự

Đến đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ III (2010-2015) và thứ IV (2015-2020) đã đề ra nghị quyết phát triển toàn diện trên các mặt, phấn đấu xây dựng Đồng Xoài trở thành trung tâm hành chính, kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh. Phát huy lợi thế và khai thác tiềm năng, thế mạnh của trung tâm tỉnh, Đồng Xoài luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16,5% năm và được công nhận đô thị loại III vào cuối năm 2014. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng và là tiền đề để Đồng Xoài trở thành TP như ngày hôm nay.

BỨT PHÁ VƯƠN LÊN

Theo đó, từ khi thành lập, thị xã Đồng Xoài đã quan tâm đầu tư, xây dựng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, đồng loạt, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, hiệu quả, thu ngân sách của thị xã tăng cao, vượt ngưỡng 1.260 tỷ đồng. Chính vì vậy, tạo thu nhập bình quân đầu người đạt 74 triệu đồng/người, cao hơn bình quân của tỉnh. Ngoài ra, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư đúng mức, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cũng được thực hiện bằng những hành động cụ thể, đã nâng cao được đời sống nhân dân.

Tất cả những điều đó đã tạo nên tiền đề về vật chất, làm đòn bẫy để thị xã Đồng Xoài tiến lên TP Đồng Xoài và phát triển ngày càng bền vững. Đồng thời, việc thành lập TP Đồng Xoài trực thuộc tỉnh là phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước, dạo điều kiện thuận lợi cho Đồng Xoài và các phường, xã liên quan có hội tăng cường thu hút đầu tư, tiếp tục cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Văn nghệ chào mừng

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay các Khu công nghiệp Đồng Xoài I và Đồng Xoài II đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt gần 80%. Chính vì vậy đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân. Đồng thời, trong những năm gần đây, Đồng Xoài đã đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án quy mô lớn, góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị, nhất là hệ thống giao thông nội ô. Ngoài ra, trên địa bàn thị xã, phường cũng hình thành hạ thành đồng bộ, tạo diện mạo mới cho Đồng Xoài ngày càng khang trang, sạch đẹp và hiện đại.

Người dân treo cờ ăn mừng ngày lên TP mới Đồng Xoài

Về cơ bản, Đồng Xoài đã đạt các tiêu chí theo quy định để công nhận TP, tuy nhiên còn một số tiêu chi mới mới đạt chỉ ở mức vừa vượt ngưỡng theo quy định, chưa có tính bền vững. Do vậy, cấp ủy, chính quyền TP cần tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao các tiêu chí, phấn đấu xây dựng TP phát triển ổn định, bền vững, lâu dài. Để đạt được điều đó, thời gian tới TP cần phát huy nội lực, đẩy mạnh việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước; tranh thủ sự giúp đỡ vốn của tỉnh, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội; hỗ trợ thúc đẩy các nguồn lực đầu tư về giao thông, các khu đô thị mới, các công trình dịch vụ, giáo dục, văn hóa – giải trí,… quy mô, đúng tầm cỡ. Song song đó TP còn cần đảm bảo tốt nhiệm vụ quốc phòng – an ninh của địa phương.

Về định hướng phát triển đô thị, TP Đồng Xoài phải xây dựng kế hoạch định hướng phát triển không gian vùng phù hợp với các quy hoạch đã được Chính phủ và UBND tỉnh phê duyệt. Cụ thể: Quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Đồng Xoài đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Phải làm tốt công tác quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị, hướng tới phấn đấu đạt được tiêu chí đô thị loại II trong tương lại; Có giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị ở TP Đồng Xoài,…

Việt An – Dương Châu – Hằng Anh

Authors