(TBMK) - Ngày 12/7, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị để cho ý kiến vào Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa.

Dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa do Viện nghiên cứu thiết kế đô thị và Công ty Cổ phần Eurowindow Holding phối hợp với Viện quy hoạch Thanh Hóa thiết kế có tổng diện tích 292ha trên ý tưởng xây dựng khu đô thị trở thành trung tâm đô thị mới, dịch vụ – tài chính và thương mại của dải đô thị phía Bắc sông Mã; hình thành thành phố hai bên sông, với núi Hàm Rồng và sông Mã là điểm nhấn cảnh quan trọng tâm. Kết cấu hạ tầng và không gian kiến trúc Khu đô thị được xây dựng theo hướng thông minh, sinh thái, hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 và phát triển hài hòa góp phần nâng cao đời sống kinh tế và xã hội các vùng dân cư hiện hữu xung quanh.

Phối cảnh quy hoạch khu đô thị

Cho ý kiến vào quy hoạch, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy thống nhất với chủ trương quy hoạch khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa. Đồng thời, cho rằng việc xây dựng khu đô thị cần theo hướng phát triển du lịch – thương mại, có khu vui chơi giải trí. Phạm vi nghiên cứu cần mở rộng sát bờ sông Mã để phát triển du lịch và đa dạng dịch vụ. Cần nghiên cứu xây dựng khu đô thị mới tạo sự khác biệt, nổi trội.

Tại hội nghị, Đ/c Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao ý tưởng quy hoạch của các đơn vị tư vấn, đòng thời nhấn mạnh: Từ lâu tỉnh Thanh Hóa đã có ý tưởng xây dựng TP Thanh Hóa dọc hai bên bờ sông Mã. Tuy nhiên, ở phía bắc TP Thanh Hóa chưa có khu đô thị nào tương xứng với sự phát triển. Chính vì vậy, Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa được xem là dự án mở đầu để tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư xây dựng khu vực phía Bắc TP Thanh Hóa, nhằm hiện thực hóa ý tưởng TP Thanh Hóa hai bờ sông Mã.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, đây là dự án lớn với gần 300ha, được nhà đầu tư có tiềm lực quan tâm sẽ tạo ra điểm nhấn mới cho TP Thanh Hóa. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn cần nghiên cứu phạm vi quy hoạch và mở rộng theo hướng phụ trợ ra ngoài đê sông Mã. Nghiên cứu xây dựng khu đô thị mới theo phong cách Châu Âu, đảm bảo tính văn hóa, hiện đại, văn minh, không gian xanh thân thiện môi trường; đặc biệt là cần quan tâm đến chức năng phát triển thương mại và du lịch.

Về không gian kiến trúc, cần nghiên cứu những nét đặc trưng văn hóa của các nước Châu Âu để tạo nên sự ấn tượng mới. Khu đô thị cần có sự kết nối giao thông giữa hệ thống giao thông nội thị và kết nối giao thông với các tuyến đường chính của thành phố, cũng như quốc lộ 1A. Về thương mại, cần liên kết với các doanh nghiệp đưa các sản phẩm gắn với thương hiệu nổi tiếng của từng quốc gia. Đồng thời cần xây dựng hệ thống hạ tầng hiện đại, thông minh, quy hoạch bãi đỗ xe, nhất là quan tâm đến hệ thống tiêu thoát nước, xử lý hệ thống nước thải đảm bảo môi trường. Đơn vị tư vấn cần nghiên cứu đến sinh kế cho người dân đảm bảo, khoa học lâu dài; xây dựng phương án tài chính để thực hiện có hiệu quả dự án.

Authors