(TBMK) - Tỉnh Thái Nguyên có nguồn dược liệu khá phong phú và đa dạng, nhiều loại dược liệu quý hiếm được tìm thấy tại các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn loài và sinh cảnh. Trong đó, huyện Võ Nhai là một trong những nơi có diện tích cây dược liệu lớn nhất của tỉnh.

Số người dùng thuốc y học cổ truyền khá đông đảo và nhu cầu sử dụng các vị thuốc Y học cổ truyền trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập trực thuộc tại Sở Y tế gồm trên 240 vị thuốc với số lượng trung bình trong những năm gần đây là trên 40.800 kg. Bên cạnh đó, việc nuôi trồng dược liệu cũng làm tăng hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân cao hơn từ 3 -5 lần so với trồng một số loại cây nông nghiệp, đồng thời, việc phát triển dược liệu cũng góp phần bảo vệ đa dạng sinh học.

Diện tích trồng nghệ ở Tráng Xá (Võ Nhai)

Xác định được tiềm năng, lợi thế trong việc phát triển cây dược liệu tại địa phương, huyện Võ Nhai đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng dược liệu tập trung. Theo kế hoạch, vùng dược liệu tập trung có quy mô gần 100ha, tập trung tại các xã: Cúc Đường, Nghinh Tường, Dân Tiến, Phú Thượng, Lâu Thượng, La Hiên, Phương Giao. Kinh phí thực hiện ước tính 7 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 2,8 tỷ đồng; ngân sách huyện hỗ trợ 1 tỷ đồng, còn lại là đơn vị thực hiện đối ứng.

Được biết, tổng diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện hiện đạt hơn 60ha, chủ yếu là quế (35 ha), ba kích (8 ha), đinh lăng (7,5 ha) và một số cây dược liệu được trồng phân tán trong vườn nhà như hà thủ ô, sâm cát, đàn hương, cà gai leo, ba kích… Một số vùng hiện đang trồng dược liệu tập trung như: Hợp tác xã Thịnh Vượng, xã Nghinh Tường có 9ha; Hợp tác xã Dược liệu, xã Cúc Đường có 4ha… Tuy nhiên, hiện hiệu quả kinh tế thu được từ cây dược liệu còn thấp do phần lớn mới được đưa vào trồng, chưa được khai thác; thu hoạch chủ yếu theo phương pháp thủ công; việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất còn hạn chế.

Nhằm đưa ra giải pháp phát triển vùng cây dược liệu tại huyện Võ Nhai nói riêng và toàn tỉnh nói chung, tại Hội thảo phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Thực tế, Thái Nguyên chưa có quy hoạch cho việc phát triển cây dược liệu. Trong khi đó, kinh phí đầu tư thực hiện trồng cây lớn, nhân dân chưa mạnh dạn đầu tư do thị trường không ổn định. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị khảo sát, điều tra để xác định các tiểu vùng, xác định địa điểm trồng với từng loại cây dược liệu…

Đồng thời, đồng chí Đoàn Văn Tuấn đề nghị các sở, ngành xây dựng kế hoạch phát triển cây dược liệu và đề án chế biến dược liệu. Cùng với đó là xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hộ nông dân liên kết đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng, phát triển dược liệu.

Authors