(TBMK) - Kết thúc năm 2018, TX. Phổ Yên (Thái Nguyên) có thêm 6 xã “về đích”, trở thành địa phương thứ 3 của tỉnh (sau TP. Thái Nguyên và TP. Sông Công) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM). Không dừng lại ở đó, trong giai đoạn 2019 - 2010, TX. Phổ Yên tiếp tục xây dựng NTM giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Xác định công tác xây dựng NTM là việc làm thường xuyên, lâu dài của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX – Vì vậy, không dừng ở hiện tại mà địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch bằng nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn, gắn với xây dựng văn minh đô thị, tạo tiền đề vững chắc xây dựng TX. Phổ Yên trở thành thành phố trong thời gian tới.

Theo đó, TX. Phổ Yên huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư phát triển vào hạ tầng đô thị, thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp và hạ tầng dịch vụ và duy trì các dự án trọng điểm nâng cấp thị xã thành thành phố. Bên cạnh đó, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển mạnh ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, gắn với phát triển các làng nghề, sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao có giá trị kinh tế lớn và xác định đó là mũi nhọn, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế. Chú trọng thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng NTM, như: xây dựng thương hiệu nhãn Phúc Thuận, bưởi Phúc Hưng – Phúc Thuận, rau hữu cơ của HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp Đông Cao… Phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của khu vực nông thôn đạt trên 42 triệu đồng/ người/ năm.

Khu văn hóa thể thao thôn Bến (xã Đắc Sơn) được xây dựng sạch đẹp, khang trang với sự đóng góp của Cty TNHH Dũng Tân

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế TX. Phổ Yên cho biết: “Giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí “xương sống”, tạo tiền đề phát triển kinh tế – xã hội để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Chính vì vậy, hệ thống giao thông kết nối đô thị và nông thôn được ưu tiên đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường như: Quốc lộ 3, các tuyến đường kết nối khu vực nội thị, GTNT trên địa bàn các xã. Trong đó, năm 2019 tỉnh hỗ trợ hơn 5000 tấn xi măng cho các xã làm đường giao thông. Qua đó, góp phần nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn 14 xã, đặc biệt phấn đấu đến năm 2020 xã Đắc Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trên con đường đến xã Đắc Sơn, chúng tôi thấy những ngôi nhà mái ngói khang trang, những tuyến đường bê tông được mở rộng, trải dài tới từng ngõ xóm được người dân trồng hoa và cây xanh hai bên đường, lắp hệ thống điện chiếu sáng… Được biết, sau khi về đích NTM vào năm 2016, xã Đắc Sơn là một trong những địa phương được UBND tỉnh lựa chọn để xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017 – 2020. Tính đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu, 2 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông và tổ chức sản xuất.

Để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, từ năm 2018 đến nay, xã Đắc Sơn đã vận động trên 600 hộ dân hiến đất, tài sản trên đất để làm mới và mở rộng 113 tuyến đường, tổng chiều dài 56,9km; trên 100 hộ dân hiến đất nông nghiệp để làm 5 tuyến đường vào khu sản xuất tập trung; đầu tư và nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng các khu dân cư tập trung. Đồng thời, xã tích cực triển khai, xây dựng các ô mẫu, hình mẫu trong sản xuất nông nghiệp để nhân rộng trên địa bàn. Hiện, xã đã duy trì được các mô hình trồng lúa lai tập trung, quy mô hàng chục ha; mô hình trồng nấm tại xóm Bến… Bên cạnh đó, người dân trong xã cũng thường xuyên tự chỉnh trang bộ mặt thôn xóm, nhà cửa theo các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Riêng về xây dựng xóm kiểu mẫu, ông Nguyễn Đăng Bằng – Bí thư Chi bộ xóm Bến cho biết, đến thời điểm hiện tại tổng nguồn kinh phí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu là 4.461 triệu đồng (ngân sách nhà nước, tổ chức cá nhân, nhân dân, đặc biệt, Công ty TNHH Dũng Tân đã đóng góp hỗ trợ 2.150 triệu đồng). Cụ thể, về tiêu chí giao thông đã cứng hóa 2430m trục đường liên xóm, mở rộng chiều dài mặt đường 7-10m. Song song với đó, các hộ gia đình đều có ý thức tự quản, vệ sinh đường làng ngõ xóm và làm đẹp cảnh quan bằng các con đường trồng hoa, cây xanh… Bên cạnh đó, nhân dân xóm Bến chịu khó, cần cù, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, không còn hộ nghèo, cảnh nhà tạm, nhà dột nát, tiến đến xây dựng thành công 20 vườn kiểu mẫu.

Các tuyến đường được mở rộngvà trồng hoa, cây xanh hai ven đường ở xóm Bến

Trao đổi với P/V Báo Thời báo Mê Kông, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Công ty TNHH Dũng Tân chia sẻ: Trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của T.X Phổ Yên nói chung, thời gian vừa qua, Cty đã hỗ trợ kinh phí cho 3 xã: Tiên Phong, Trung Thành, Đắc Sơn để làm đường giao thông nông thôn, xây mương máng nội đồng, sửa chữa trường học, xây dựng nhà văn hóa. Thời gian tới, Cty tiếp tục đề cao tinh thần đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, nhằm tạo động lực cho nhân dân và cùng chung sức xây dựng NTM bền vững.

Authors