(TBMK) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, thị trấn Hùng Sơn hôm nay đã mang trên mình một diện mạo mới, khang trang hơn và đang vươn lên xứng tầm đô thị trung tâm kinh tế trọng điểm của vùng Tây Bắc tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2013, bằng việc sát nhập xã Hùng Sơn vào thị trấn Đại Từ và đổi tên thành thị trấn Hùng Sơn đã trở thành một vùng kinh tế trọng điểm, trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, văn hóa và du lịch của vùng Tây Bắc tỉnh Thái Nguyên. Với sự quan tâm đầu tư của các cấp, ban ngành cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân, ngày 14/5, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 371/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) là đô thị loại IV.

Khu đô thị kiểu mẫu số 1 thị trấn Hùng Sơn đang được gấp rút hoàn thành

Với vị trí địa lý thuận lợi nằm ở trung tâm huyện Đại Từ và là đầu mối của các tuyến giao thông tới trung tâm các xã trong toàn huyện. Đây là thế mạnh của thị trấn trong phát triển thương mại, dịch vụ, trong tương lai trước năm 2020, đô thị Hùng Sơn sẽ trở thành một trung tâm tổng hợp có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng Tây Bắc tỉnh Thái Nguyên.

Thị trấn Hùng Sơn là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Đại Từ. Hiện, thị trấn có 27 tổ dân phố với khoảng 25 nghìn người, với diện tích trên 14.630km2, mật độ dân số là 1.712 người/km2. Với mục tiêu nâng cấp thị trấn lên đô thị loại IV, thời gian qua, huyện đã tập trung nâng cấp hệ thống giao thông, xây dựng các dự án khu dân cư, đến nay đã hình thành nhiều khu dân cư tập trung khang trang, hiện đại, như: Khu dân cư 1A, 1B; Khu dân cư Đồng Khốc, Khu đô thị kiểu mẫu số 1… Cùng với phát triển cơ sở hạ tầng, nhằm nâng cao đời sống cho người dân thị trấn, huyện đã tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 4%. Thị trấn Hùng Sơn cũng bước đầu phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhiều tổ hợp tác rau, chè an toàn được thành lập và hoạt động hiệu quả.

Những năm gần đây, ngành dịch vụ thương mại của trị trấn đã không ngừng phát triển và vươn lên trở thành ngành mũi nhọn chủ lực trong phát triển kinh tế. Hệ thống các chợ, trung tâm buôn bán, nhà hàng được đầu tư mở rộng nâng lên cả về chất lượng và số lượng. Qua đó tạo điều kiện cho hoạt động thương mại và dịch vụ phát triển, khả năng lưu thông hàng hoá giữa các vùng ngày càng thuận lợi.

Có thể nói, với tinh thần năng động sáng tạo, trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thị trấn Hùng Sơn đã phát huy cao nội lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ và công nghiệp.

Với những kết quả đó, thị trấn Hùng Sơn đã có đủ điều kiện để công nhận là đô thị loại IV. Việc được nâng cấp lên đô thị loại IV sẽ khẳng định vai trò, vị thế của thị trấn, đồng thời tạo cơ hội để thị trấn phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của mình. Trong tương lai không xa, thị trấn Hùng Sơn sẽ trở thành thị trấn hiện đại văn minh, xứng tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc của tỉnh Thái Nguyên.

Authors