(TBMK) - Định Hóa là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên. Từ nhiều đời nay, bà con nông dân trên mảnh đất chiến khu xưa đã gắn bó mật thiết với cây lúa bao thai lùn. Trong đó, sản phẩm gạo bao thai Định Hóa đã trở thành một loại đặc sản, mang hương vị đặc trưng của khí hậu và thổ nhưỡng mà chỉ có ở nơi đây tạo nên.

Cùng với các sản vật nổi tiếng như: Chè Tân Cương, bánh chưng Bờ Đậu, miến Việt Cường… Thái Nguyên còn được nhiều người biết đến với sản phẩm gạo bao thai Định Hóa thơm ngon, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) cấp Bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể. Hiện nay, người nông dân Định Hóa đang dành nhiều tâm huyết để phát triển thương hiệu này.

Gạo bao thai Định Hóa

Theo đó, để giữ vững và phát triển nhãn hiệu, ông Phùng Đức Tuân – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Định Hóa cho biết: Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, Ban quản lý còn tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về kiến thức sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa tập thể; quản lý chặt chẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm theo các tiêu chí đã được công nhận. Đồng thời, đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất, thu mua, nâng cấp trang thiết bị chế biến và tiêu thụ sản phẩm…

Nhằm phát huy lợi thế vùng để phát triển sản xuất hàng hóa, UBND huyện Định Hóa đã có chủ chương quy hoạch và phát triển vùng lúa bao thai với tổng diện tích 3.000ha, với mục tiêu đưa gạo bao thai thành sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá trị hàng hóa chung của huyện. Do đặc thù lúa bao thai chỉ gieo trồng ở vụ mùa nên sản lượng đạt không cao như các giống lúa khác đang có mặt tại địa phương. Chính vì vậy, bước vào vụ gieo trồng lúa bao thai, bà con nông dân các xã trong vùng dự án đều thể hiện tinh thần tập trung cao độ chuẩn bị đủ các điều kiện về giống, tưới tiêu, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Trong nhiều năm gần đây, để mở rộng phương thức tiêu thụ sản phẩm từ gạo bao thai, các cơ sở sản xuất chế biến thành các sản phẩm đa dạng như: mỳ sợi, mỳ phở, mỳ bún và được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Cụ thể, Trung bình mỗi năm, sản lượng tiêu thụ gạo bao thai đạt khoảng trên 400 tấn/ năm; các mặt hàng chế biến từ gạo bao thai có sản lượng tiêu thụ khoảng trên 200 tấn/năm. Điều đáng mừng, một số tổ chức, cá nhân đã có đơn đạt hàng với số lượng lớn, tiêu thị ra các thị trường cả nước và có mặt trong các siêu thị ở các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La, Bình Phước…

Các sản phẩm mỳ gạo, mỳ phở, mỳ bún được chế biến từ gạo bao thai

Tuy nhiên, về quá trình phát triển thương hiệu “Gạo bao thai Định Hóa” vẫn còn nhiều mặt tồn tại. Trong đó, phần lớn các hộ kinh doanh gạo và các sản phẩm chế biến từ gạo bao thai trên địa bàn đều trên hình thức tự phát, nội lực yếu, các kiến thức về kinh doanh còn thiếu và chưa dám mạnh dạn đầu tư in bao bì, nhãn mác và quảng bá nhãn hiệu tập thể. Có thể nói, đây là vấn đề bức thiết đối với chính quyền và bà con nông dân huyện Định Hóa.

Để đưa thương hiệu “Gạo bao thai Định Hóa” vươn xa, ông Phùng Đức Tuân cho biết, Ban quản lý đề phương hướng trong thời gian tới tổ chức tập huấn, hội thảo tọa đàm học tập giữa bốn nhà “Doanh nghiệp – Nông nghiệp – Nhà quản lý – Nhà khoa học”, nhằm tạo sự gắn kết trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm với mục tiêu cùng chung tay góp phần bảo vệ và phát triển thương hiệu “Gạo bao thai Định Hóa”. Đồng thời, kêu gọi Nhà nước hàng năm hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Ban quản lý nhãn hiệu tập thể “Gạo bao thai Định Hóa”.

Hy vọng trong thời gian tới, các sản phẩm mang thương hiệu “Gạo bao thai Định Hóa” sẽ được mở rộng tại thị trường trong và ngoài nước. Góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của huyện Định Hóa và nâng tầm đặc sản của tỉnh Thái Nguyên.

Authors