TBMK – Hóa Trung là một trong 3 xã điểm (cùng với Văn Hán và Nam Hòa) của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đăng ký về đích nông thôn mới năm nay. Để kịp tiến độ, đến nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hóa Trung đang dồn sức tập trung hoàn thành những tiêu chí còn lại, diện mạo nông thôn mới nơi đây đang dần khởi sắc.


La Thông là một trong những xóm điển hình của xã Hóa Trung trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, các trục đường chính của xóm cơ bản được đổ bê tông sạch, đẹp; Nhà văn hóa xóm đang xây dựng với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10 tới.

Không chỉ ở La Thông, ven đường các trục đường xóm như Làng Lậm, Phúc Thành, Đồng Tẻ…, cũng đã được phát quang cỏ dại, nhiều loài hoa được trồng ven đường đang thì khoe sắc rực rỡ.

thời báo mekong
Chiến sĩ Lữ đoàn 601-QK1 giúp xã Hóa Trung xây dựng Nhà văn hóa.

Đến nay, xã Hóa Trung đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. 4 tiêu chí còn lại đang được địa phương đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành (trường học; cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông; môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm).

Ông Phạm Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Hóa Trung , cho biết: 4 tiêu chí trên đã hoàn thành được 80-90% khối lượng công việc nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm sẽ về đích theo đúng kế hoạch. Đơn cử, phòng học Trường THCS Hóa Trung  đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành trong tháng 12; nhà văn hóa của các xóm La Thông, Trung Thần, La Vương và Nhà văn hóa xã cũng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch…

Ông Vũ Văn Mác, Thường trực Văn phòng Xây dựng nông thôn mới huyện Đồng Hỷ cho biết: Nếu xét về mặt bằng kinh tế thì xã Hóa Trung không có nhiều điều kiện phát triển kinh tế thuận lợi như 2 xã Nam Hòa và Văn Hán (2 xã này có thế mạnh về cây chè), nhưng địa phương này lại phát huy tốt nội lực trong nhân dân, bà con nhiệt tình tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, các tiêu chí đã cơ bản hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Đặc biệt, những tiêu chí tưởng khó thực hiện thì xã đã hoàn thành xuất sắc, như tiêu chí hộ nghèo, nay chỉ còn 2,2% (theo quy định dưới 12% sẽ đạt tiêu chí); thu nhập bình quân đầu người nay đã đạt 34 triệu đồng/người/năm (quy định là 29 triệu đồng/người/năm); 100% đường giao thông liên xã; trục xóm, liên xóm; ngõ xóm được đổ bê tông, thuận tiện đi lại…

MC

Authors