(TBMK) - Đến Võ Nhai (Thái Nguyên), du khách có thể đắm chìm vào vẻ đẹp hùng vĩ của khu quần thể hang Phượng Hoàng, được tắm nguồn nước trong mát của suối Mỏ Gà nằm trên địa bàn xã Phú Thượng. Đây là một trong những điểm di tích của vùng căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai, là chứng tích ghi dấu cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân xã Phú Thượng… Nhận thấy nơi đây có tiềm năng lớn thu hút khách du lịch, tỉnh Thái Nguyên đang tích cực quảng bá nhằm khơi dậy tiềm năng thắng cảnh này.

Hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà là một khu thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, được xếp hạng cấp quốc gia. Như đúng với tên gọi, từ dưới nhìn lên, núi có hình dáng như đôi chim phượng hoàng nằm kề bên Km 42, thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Dưới chân núi Phượng Hoàng là hang Mỏ Gà, “người xưa” có khắc dòng chữ trên vách núi “Nước suối Mỏ Gà là sinh khí của trời đất, đằm trong hương bí ẩn của sâm rừng, hoa núi. Người sẽ được tốt tươi viên mãn”.

Chúng tôi đến hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà vào một ngày nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40oC, nhưng càng tiến lại gần suối Mỏ Gà nhiệt độ càng giảm. Bên ngoài, cánh rừng nguyên sinh bao bọc những tảng đá khổng lồ được mài nhẵn bởi thời gian và dòng nước xanh mát từ trong lòng núi đá chảy ra chưa bao giờ cạn.

Trên dòng suối là vòm núi đá rộng lớn, vào sâu trong hang có cảm giác rất dễ chịu khi nhiệt độ chỉ còn khoảng 19- 20oC. Bởi lẽ đó, không chỉ ngày cuối tuần và ngày lễ, mà những ngày thường nơi đây vẫn hút được đông đảo du khách trong tỉnh và khách thập phương đến thăm quan.

Cách suối Mỏ Gà gần 1km, đi bộ chừng nửa giờ đồng hồ leo bậc đá tai mèo men theo sườn núi dưới tán rừng, hang Phượng Hoàng dần hiện ra mang vẻ đẹp hùng vĩ cùng luồng không khí trong veo phả ra từ phía cửa hang. Bước vào trong hang, ánh sáng từ hai cửa rọi vào làm khung cảnh càng thêm lung linh, huyền ảo. Hang có chu vi 380m, từ trần hang đến đáy hang khoảng trên 70m, đáy hang có mỏ nước lạnh trong vắt. Hang gồm có 3 tầng: tầng thượng là hang Dơi, tầng giữa gọi là hang Sáng, tầng cuối gọi là hang Tối.

Vẻ đẹp kỳ thú trong lòng hang Phượng Hoàng luôn khiến du khách choáng ngợp

Hang Sáng rộng và thoáng, ánh sáng ở cả 3 cửa hang chính chiếu vào những nhũ đá vôi thiên tạo mang nhiều hình thù kỳ lạ như: Hình voi chầu, Kỳ Lân múa, mẹ bồng con, nàng vũ nữ, bút tháp khổng lồ… Đặc biệt, hình tượng đôi cánh đại bàng nằm giữa lòng hang trong tư thế dang rộng như đón chào du khách, cũng như nhắc lại câu chuyện ngàn xưa về tên gọi Phượng Hoàng.

Bên cạnh những giá trị thiên nhiên ban tặng, chị Lê Thị Hà – Chuyên viên phòng Văn hóa huyện Võ Nhai cho biết: Những năm gần đây, huyện Võ Nhai đã tranh thủ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh để tu bổ, tôn tạo, đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở địa phương. Trong đó, di tích suối Mỏ Gà – hang Phượng Hoàng được xây dựng thêm cầu đường, cầu cạn, cầu lên hang để thuận lợi và đảm bảo an toàn cho du khách. Đặc biệt, huyện đã thu hút được Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh đầu tư 40 tỷ đồng thực hiện Dự án Điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng.

Với mục tiêu “khơi dậy” tiềm năng du lịch của quần thể hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà, tạo nên một khu du lịch sinh thái hấp dẫn du khách, ông Lâm Văn Hanh – Giám đốc Công ty TNHH Hanh Hạnh chia sẻ: Sau khi được các cấp, ngành chức năng chấp thuận làm chủ đầu tư đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào nơi đây. Dự án Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng có diện tích quy hoạch 43,8ha, được thiết kế bao gồm hệ thống các công trình xây mới hiện đại như: Nhà hàng, khu bể bơi, khu dịch vụ câu cá, nhà nghỉ VIP, nhà nghỉ thường với dịch vụ massage vật lý trị liệu, khu karaoke, hội trường tổ chức sự kiện, khu bán hàng lưu niệm, sân tennis…

Suối Mỏ Gà – điểm đến lý tưởng của du khách trong những ngày hè

Bên cạnh việc thay đổi theo hướng hiện đại hóa, Dự án không được đánh mất đi nét hoang sơ vốn có của thiên nhiên ban tặng. Do vậy, Công ty dự kiến sẽ phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Võ Nhai bổ sung hướng dẫn viên du lịch, nhằm giới thiệu, quảng bá, bảo tồn những giá trị lịch sử.

Song song với đó, chủ đầu tư Dự án luôn chú trọng trong vấn đề bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm quan bằng việc phân công đội cứu hộ cùng trang bị phao cứu hộ ở các khu vực trọng điểm của hang và bể bơi; làm biển cảnh báo… Đến nay, các hạng mục chính của Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng đều đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón tiếp du khách từ mùa du lịch năm 2019.

Authors