(TBMK) – Trong những năm gần đây, diện mạo nền kinh tế của huyện Phú Bình đã có sự thay đổi tích cực. Để có được kết quả này, thời gian qua huyện Phú Bình đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp (DN) hoạt động và phát triển.

Nếu như trước năm 2010, Phú Bình còn là một huyện thuần nông thì nay trên địa bàn huyện đã có hai khu công nghiệp và một cụm công nghiệp. Phần lớn các nhà đầu tư đều có nguồn vốn FDI, đến từ các quốc gia có nền công nghệ cao như Hàn Quốc, Nhật Bản…Bên cạnh đó, hàng loạt các nhà máy may được xây dựng như: Nhà máy may TNG, Nhà máy may TDT, Nhà máy may Thành Hưng…thu hút hàng chục nghìn lao động đến làm việc; giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn chiếm hơn 80% tổng giá trị công nghiệp toàn tỉnh, sản xuất nông, lâm nghiệp chỉ còn dưới 20% (trước 2010 chiếm trên 70%).

Hiện nay, huyện đang tập trung vào thu hút nguồn lực đầu tư phát triển xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng đồng bộ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ, phát triển kinh tế xã hội theo hướng nhanh và bền vững.

Công nhân vận chuyển thức ăn chăn nuôi tại Cty TNHH Phát triển Nông thôn Nam Sơn

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, huyện luôn quan tâm, hỗ trợ cho các DN, các hộ kinh doanh cá thể để có điều kiện phát triển. Cụ thể, trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được huyện coi là nhiệm vụ trọng tâm. Hằng năm, căn cứ vào thực tế tại địa phương, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành rà soát để tham mưu điều chỉnh hoặc loại bỏ những TTHC không phù hợp.

Thay vào đó, huyện không ngừng hoàn thiện bộ phận một cửa và một cửa liên thông cấp huyện cũng như cấp xã, nhằm giải quyết các thủ tục một cách nhanh và kịp thời nhất. Đồng thời, đội ngũ cán bộ thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và ý thức trách nhiệm làm việc.

Song song với đó, huyện cũng đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để các DN có định hướng phát triển phù hợp với thực tế địa phương, quan tâm đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch sử dụng đất. Trong công tác thực hiện rà soát quỹ đất mỗi năm, huyện ưu tiên bố trí mặt bằng cho các dự án phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ và cơ sở sản xuất kinh doanh…

Theo ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được chú trọng thực hiện nhằm tạo quỹ đất sạch để bàn giao cho các nhà đầu tư. Trong đó, để có thể GPMB tốt, chính quyền địa phương thực hiện giải quyết đúng quy trình, quy định kết hợp luôn đặt lợi ích cho người lên hàng đầu, đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân. Khi có vướng mắc từ cơ sở, lãnh đạo cấp huyện và cấp xã trực tiếp xuống cơ sở, phối hợp kiểm tra, đối thoại nhằm giải quyết, tháo gỡ kịp thời, tạo được sự đồng thuận cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Cty CP Thực phẩm Cầu Mây, Giám đốc Cty TNHH Phát triển Nông thôn Nam Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Phú Bình, cho biết: Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện Dự án thành lập chuỗi sản xuất, cung cấp giống, thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm theo quy mô hiện đại, khép kín. Tôi được chính quyền tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh và được sự giúp đỡ của lãnh đạo huyện tham mưu với tỉnh trong công tác GPMB.

Ông Sơn cho biết thêm, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo huyện, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ vay vốn để mở rộng sản xuất. Ngoài ra, thông qua những cuộc gặp mặt Hội Doanh nghiệp huyện Phú Bình được tổ chức hàng năm, Công ty được huyện giới thiệu nguồn đầu ra cho các DN, trường học trong và ngoài huyện. Nhờ đó, Công ty ngày một phát triển bền vững, giải quyết việc làm cho 30 người dân địa phương. Hơn hết, trong thời gian gần đây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên, các hộ chăn nuôi không còn cảnh “bán chạy”, mà yên tâm hơn trong sản xuất và tiêu dùng.

Với mục tiêu phát triển kinh tế địa phương thông qua các ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ làm trọng tâm. Trong thời gian tới, để thu hút các nhà đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển, huyện Phú Bình sẽ tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước từ huyện đến cơ sở, ưu tiên thực hiện GPMB để thực hiện các dự án phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…

Lý Trần

Authors