(TBMK) - Trong những năm qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Phú Xuyên (Đại Từ) đã huy động sức dân để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (XDNTM). Với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Năm 2018, Phú Xuyên đã có sự bứt phá để về đích đúng hẹn.

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là việc làm quan trọng hàng đầu trong XDNTM, Phú Xuyên đã chú trọng tuyên truyền, vận động bà con áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập. Đồng chí Lương Văn Đường – Chủ tịch UBND xã Phú Xuyên cho biết: Ngay sau khi quy hoạch, Đề án xây dựng NTM được phê duyệt, xã đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Từ đó, bà con đã tích cực tham gia thể hiện qua các việc làm cụ thể như: hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở xã Phú Xuyên (Đại Từ) đã được bê tông hóa, góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân

Từ năm 2011 đến 2018, toàn xã đã có trên 1.000 lượt hộ dân hiến gần 40.000m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hoá xóm và các công trình khác. Ngoài phong trào hiến đất, bà con trong xã còn đóng góp tiền, ngày công để xây nhà văn hoá xóm, tu sửa nghĩa trang, làm đường giao thông. Được biết, trong giai đoạn 2011 – 2018, tổng kinh phí XDNTM của xã là hơn 73 tỷ đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp là gần 8 tỷ đồng, chiếm 10,9%. Từ số tiền này, xã đã xây dựng được 36,55km đường giao thông; 2.000m kênh mương và 1 đập kiên cố để tích nước phục vụ sản xuất; xây mới 1 nhà văn hóa xã, 7 nhà văn hóa xóm và sửa chữa 11 nhà văn hóa xóm…

Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, diện mạo xã Phú Xuyên đã đổi thay rõ rệt. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông nghiệp chuyển sang phát triển hàng hóa quy mô vừa và nhỏ, đã hình thành các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp dựa trên thế mạnh của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người tăng đều qua các năm. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, an ninh trật tự được đảm bảo và giữ vững.

 

Authors