(TBMK) – Vừa qua, Tập đoàn Việt – Úc đã chính thức bán ra thị trường mẻ tôm giống đầu tiên được sản xuất tại Dự án Khu phức hợp sản xuất giống và nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà. Sự kiện này đã mở ra hướng phát triển mới cho ngành tôm của Quảng Ninh nói riêng, nghề tôm nói chung theo hướng hiện đại.

Theo nhiều hộ nuôi tôm tại thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà cho biết: Trong ngày ra mắt tôm giống mới của Việt – Úc, được tham quan, tìm hiểu về công nghệ nuôi tôm của Tập đoàn Việt – Úc ngay tại Đầm Hà, trực tiếp kiểm tra thấy tôm giống tại đây kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, bà con nuôi tôm đều cảm thấy rất yên tâm. Vụ nuôi này, tôi sẽ sử dụng giống tôm thẻ chân trắng sản xuất ngay tại Đầm Hà của Tập đoàn Việt – Úc. Đây là mẻ giống tôm thẻ chân trắng đầu tiên được sản xuất tại Khu phức hợp sản xuất giống và nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà của Tập đoàn Việt- Úc, dự kiến sẽ đạt hơn 12 triệu con.

Các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm của Đầm Hà phấn khởi tham quan khu sản xuất giống của Tập đoàn Việt – Úc tại xã Tân Lập

Ngay trong buổi sáng ngày 27/3, Tập đoàn Việt – Úc đã xuất lô hàng đầu tiên với hơn 1,2 triệu tôm giống đầu tiên cho các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm tại TP Móng Cái. Cùng ngày, Tập đoàn Việt – Úc cũng đã tổ chức cho các hộ nuôi tôm tại huyện Đầm Hà trực tiếp tham quan, tìm hiểu về quy trình, công nghệ sản xuất tôm giống chất lượng cao được sản xuất ngay tại địa phương. Ngay trong ngày đầu tiên bán tôm giống ra thị trường đã có gần 60 khách hàng chốt lịch mua tôm giống của Việt Úc.

Đại diện tập đoàn Việt – Úc cho biết, căn cứ vào nhu cầu của thị trường, đơn vị sẽ có lộ trình phù hợp để nâng công suất sản xuất giống tại đây lên 8 tỷ con giống/năm để đủ cung cấp cho thị trường Quảng Ninh cũng như các tỉnh phía Bắc. Đồng thời triển khai chương trình nuôi tôm bố mẹ làm sao để chủ động có nguồn tôm bố mẹ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Quảng Ninh.

Ông Vũ Đức Trí – Giám đốc quản lý doanh nghiệp, Tập đoàn Việt – Úc cho biết: Công nghệ sản xuất tôm giống của Tập đoàn hiện nay là công nghệ tiên tiến, hàng đầu thế giới, trong đó công nghệ chọn lọc tôm bố mẹ có vai trò cực kỳ quan trọng, Tập đoàn đang sản xuất, chọn lọc tôm bố mẹ thế hệ thứ9 của Tập đoàn Việt – Úc đã nghiên cứu được gần 10 năm nay. Công nghệ xử lý nước trong sản xuất tôm giống của Tập đoàn được áp dụng xử lý bằng bồn lọc than, bồn lọc cát qua hệ thống khử trùng tuyệt đối sau đó được trữ lại và qua hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định. Công nghệ ươm giống sử dụng công nghệ vi sinh với bí quyết sử dụng những loại vi sinh tăng sức bền cho con tôm, có sức chống chịu tốt, thích nghi với môi trường; sử dụng công nghệ sinh khối tảo, phối trộn những loài tảo phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của con tôm giống. Vì vậy, tôm giống của Tập đoàn luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tập đoàn Việt – Úc – Đối tác chiến lược của tỉnh Quảng Ninh là đơn vị sản xuất tôm giống lớn nhất Việt Nam với công suất trên 40 tỷ con/năm, chiếm gần 30% thị phần tôm giống cả nước. Hiện Tập đoàn có 7 công ty sản xuất giống, trải dài khắp cả nước, sở hữu những công nghệ vượt trội trong từng phân khúc của chuỗi giá trị ngành tôm. Đây cũng là Tập đoàn đầu tiên và duy nhất trong cả nước sản xuất thành công tôm giống bố mẹ chất lượng cao theo công nghệ của Úc.

Minh Thọ - Liên Minh

Authors