(TBMK) - Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 diễn ra tại thành phố Tuyên Quang từ 12 đến14-9. Trải qua 15 mùa lễ hội với nhiều ấn tượng và cung bậc cảm xúc, năm nay Lễ hội Thành Tuyên có một số điểm mới mà nhân dân, du khách chờ đón. Đó là lần đầu tiên Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức tại Tuyên Quang.

Bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Lễ hội và Liên hoan cho biết, có 12 di sản của 11 tỉnh, thành phố tham gia, gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay-dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và đơn vị chủ nhà (Tuyên Quang) với Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao.

Điểm mới nữa của lễ hội năm nay là việc các tổ dân phố đăng ký, làm mô hình đèn Trung thu từ sớm với ý tưởng độc đáo, chất lượng nghệ thuật được đề cao. Thành phố tạo mọi điều kiện, khuyến khích nghệ nhân các tổ sáng tạo ra các mô hình hấp dẫn người xem. Đã có khoảng 60 mô hình đèn Trung thu được đăng ký làm mới.

Bà Khương Thị Tươi, Tổ trưởng tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) phấn khởi nói, năm 2017 tổ 2 giành giải nhất với mô hình “Chim Phượng Hoàng”. Năm nay, tổ bàn bạc thống nhất làm mô hình “Truyền thuyết Thánh Gióng” và rất vinh dự đã được lựa chọn là 1 trong 2 mô hình được diễn diễu trong Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội. Trong quá trình làm đèn Trung thu, tổ đã nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của người dân trên tinh thần xã hội hóa. Để nâng tầm lễ hội theo đúng tinh thần của Ban Tổ chức, cả tổ dân phố đã tập trung trí tuệ để xây dựng ý tưởng, thiết kế ra mô hình có tính nghệ thuật cao. Các loại vật liệu mới, công nghệ mới được ứng dụng để mô hình có hình khối, ánh sáng, đường nét đẹp hơn.

Hình ảnh lễ hội

Năm nay, toàn bộ tuyến đường Đại lộ Tân Trào từ khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang đến khu vực Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh được thiết kế các gian hàng hai bên đường. Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho rằng, mấy năm trước tuyến đường này chỉ “lèo tèo” mấy gian hàng của các huyện, thành phố trong tỉnh. Để tận dụng mặt bằng đẹp, tăng sự “nhộn nhịp” cho cả tuyến, năm nay Ban Tổ chức cho thêm 20 gian hàng của các doanh nghiệp trong tỉnh tại đây.

Gian hàng chủ yếu trưng bày ẩm thực, sản phẩm du lịch; trưng bày, giới thiệu, bán các đặc sản tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Gần với khu vực này là sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Thanh thiếu nhi tỉnh sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Bia Hà Nội. Tại đây có 30 gian hàng các loại ẩm thực, đặc sản xứ Tuyên sẽ được giới thiệu, bán cho du khách thưởng thức, mua về làm quà.

Chưa năm nào việc hưởng ứng cho Lễ hội và Liên hoan lại được các huyện triển khai thực hiện tích cực như năm nay. Ngoài tham gia 1 mô hình diễn diễu, có gian hàng trưng bày sản vật địa phương, các huyện còn tự tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc tại địa phương để thu hút khách du lịch. Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, hòa chung không khí Lễ hội Thành Tuyên 2019, huyện vùng cao Na Hang tổ chức Lễ hội Văn hóa du lịch vùng cao. Tổ chức Liên hoan hét Then, đàn Tính lần thứ II và khám phá danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang-Lâm Bình. Đồng thời huyện làm lễ công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Có thể nói, chắc chắn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, sự nhiệt tình hưởng ứng của các tỉnh bạn, đia phương, đơn vị trong tỉnh Lễ hội và Liên hoan sẽ để lại nhiều dấu ân tốt đẹp trong lòng du khách. Để mỗi mùa thu Tháng 8 lịch sử, lòng người lại rộn ràng đổ về Tuyên Quang trảy hội Thành Tuyên…

Một số hình ảnh khác:

Kế hoạch Tổ chức Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019

-Khai mạc Lễ hội và Liên hoan với chủ đề “Tuyên Quang tinh hoa hội tụ” tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang lúc  20 giờ ngày 12/9/2019, tức ngày 14-8-2019 âm lịch.

-Giải Quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang tại Sân thi đấu Nhà khách Minh Thanh từ ngày 12 đến 14/9/2019.

-Trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của Tuyên Quang tại tuyến đường Đại lộ Tân Trào từ ngày 12 đến 14/9/2019.

-Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh từ ngày 12 đến 14/9/2019.

-Khai mạc Lễ hội Bia Hà Nội tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh vào 16 giờ ngày 13/9/2019.

-Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào 20 giờ ngày 13/9-2019, tức 15/8/2019 âm lịch.

-Chương trình nghệ thuật “Tuyên Quang hội nhập và phát triển” tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang lúc 20 giờ ngày  14/9-2019, tức ngày 16/8-2019 âm lịch.

 

Authors