(TBMK) - Chiều 4/7, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa trong ngành.

Đây là hoạt động hưởng ứng phong trào “Toàn quốc phòng chống rác thải nhựa” và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cùng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển (tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI) về chung tay hành động giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phát biểu (ảnh Phùng Nguyện)

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian qua, tỉnh Hải Dương cũng như nhiều địa phương khác trên toàn quốc đã có những hành động cụ thể để chống rác thải nhựa trong các ngành như Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Đoàn Thanh Niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ… với những hành động cụ thể như tuyên truyền, thu gom rác thải nhựa, triển khai mô hình “làn xanh đi chợ” ở một số nơi trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay, Hải Dương vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại về rác thải nhựa, từ nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp, người dân đến thói quen phổ biến của người dân trong sinh hoạt, sử dụng túi ni lông. Việc phân loại rác thải nhựa, tỷ lệ thu gom tái chế thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, giá thành sản phẩm thay thế còn cao. Số lượng bao bì nhựa và túi ni lông sử dụng ngày càng gia tăng đe doạ nghiêm trọng đến môi trường.

Để giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do rác thải nhựa và túi ni lông gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự chung tay của các cấp, các ngành, của toàn xã hội…

Quang cảnh Lễ phát động

Tại Lễ phát động, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đề nghị các cơ quan, đơn vị trong ngành đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, vận động các hộ kinh doanh thay đổi nhận thức, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; các cơ quan, đơn vị hạn chế không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức những cuộc họp, sự kiện của cơ quan, đơn vị và tiến tới không sử dụng các sản phẩm này trong các hoạt động thường nhật; cộng đồng doanh nghiệp, các khu, điểm du lịch, các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường…

Học sinh Trường THCS Cộng Hòa tham gia nhặt rác và dọn cỏ tại khuôn viên di tích Côn Sơn
Ban tổ chức tặng đại biểu và các em học sinh sản phẩm thân thiện với môi trường

Cũng tại Lễ phát động, đại diện đơn vị sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường đã giới thiệu và tặng đại biểu, các em học sinh một số sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng thời, hơn 200 học sinh Trường THCS Cộng Hòa (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh) đã tham gia nhặt rác và dọn cỏ tại khuôn viên di tích Côn Sơn nhằm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương khen thưởng 1 tập thể và 2 cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã khen thưởng 1 tập thể và 2 cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Authors