(TBMK) – Trước thềm năm mới 2019 đến, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có bài phát biểu quan trọng trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII.

Dưới đây, Báo Thời báo Mê Kông lược dẫn nội dung bài phát biểu này của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trong năm 2018, với sự nỗ lực hết sức lớn, sự đồng thuận trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Ninh đã vượt qua mọi khó khăn, phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, tạo điều kiện thuận lợi phát triển doanh nghiệp, tiếp tục nâng cao đời sống người dân. Đáng kể là hầu hết 11 chỉ tiêu mà HĐND tỉnh Quảng Ninh quyết định trong năm 2018 đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Trong năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có những giải pháp quyết liệt và đạt con số tăng trưởng GRDP vượt 11%. Chuyển dịch cơ cấu hết sức tích cực, trong đó dịch vụ tăng cao hơn, công nghiệp giảm xuống.

Nhất là khi tỉnh khánh thành tuyến đường cao tốc kết nối Hạ Long – Hải Phòng đã làm cho lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tỉnh tăng khá nhanh. Thống kê sơ bộ số lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 12,2 triệu lượt, tăng 24% cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1%; doanh thu du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 28% cùng kỳ.

Quy mô du lịch tăng so với một số địa điểm du lịch trong nước. Khách phân khúc cao trong chiến lược phát triển của tỉnh tới đây sẽ tăng cao, khi một loạt các dự án hạ tầng giao thông kết nối đối ngoại bằng đường không, đường biển, đường bộ được khánh thành, đi vào khai thác.

Thời báo mêkong
Ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII

Đối với thu ngân sách Nhà nước trong năm 2018 ước đạt 40.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 30.500 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 11,6% (đạt trên 3,3 tỷ USD). Rất nhiều người khi đến tỉnh Quảng Ninh đều thấy sự thay đổi rõ rệt về tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng đô thị.

Tuy trong điều hành đầu tư công có nhiều cố gắng, nhưng vấn đề giải ngân vẫn chậm so với kế hoạch. Hiện UBND tỉnh đang phấn đấu hết năm 2018 sẽ giải ngân hết số nguồn vốn theo kế hoạch, chủ đầu tư nào không hoàn thành thì sẽ điều hòa nguồn vốn cho các dự án, chủ đầu tư khác.

Đến nay một số công trình trọng điểm đã và đang hoàn thiện, đưa vào khai thác trong tháng 12-2018 và đang lựa chọn nhà đầu tư tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái theo hình thức BOT; đang hoàn thiện báo cáo Thủ tướng các thủ tục xây dựng Hầm qua Vịnh Cửa Lục, với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đang tích cực GPMB KCN Sông Khoai của Tập đoàn Amata, kịp khởi công hạ tầng trong tháng 12-2018; đang triển khai các bước của KCN Việt Hưng giai đoạn 2 với sự đầu tư của Tập đoàn Thành Công Huyndai…

Thực hiện Đề án 196, Chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững, trong năm 2018 đã có 15 xã đạt chuẩn NTM; có 05 xã và 40 thôn thoát ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Từ đó, năm 2018 tỉnh giảm nghèo rất sâu, đến nay chỉ còn 1,28% hộ nghèo.

Sang năm 2019, Quảng Ninh phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 11,6%. Với đà tăng trưởng như năm 2018 thì con số này hết sức khả thi. Thu ngân sách Nhà nước phấn đấu năm 2019 đạt 41.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 33.500 tỷ đồng (trên tinh thần tăng 10% so với số thực hiện năm 2018), thu XNK đạt 8.000 tỷ đồng.

Trọng tâm năm tới UBND tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, liên quan đến nuôi trồng thủy sản, đất rừng giao cho các hộ dân; liên quan đến môi trường; quyết tâm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, Đề án 196 và giảm nghèo bền vững; quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương và Chương trình số 21 của Tỉnh ủy.

Trước thềm xuân mới, Quảng Ninh đang khoác lên mình một diện mạo mới – sức sống mới tràn trề những sắc màu tươi sáng hướng tới năm 2019 hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch KT – XH.

Mạnh Cường

Authors