(TBMK) - Trong chiến lược phát triển, huyện Hoành Bồ đặt mục tiêu trở thành thị xã vào năm 2025, đô thị công nghiệp, dịch vụ sinh thái chất lượng cao. Song song với triển khai các quy hoạch phát triển, Hoành Bồ đang tập trung thực hiện ngầm hóa các công trình hạ tầng ở những tuyến phố trung tâm, tạo cảnh quan đô thị sạch, đẹp, văn minh.

Hiện tại, Hoành Bồ tập trung hạ ngầm và mở rộng tuyến tỉnh lộ 326, trục đường chính qua thị trấn Trới, tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng từ ngân sách huyện và hỗ trợ của tỉnh. Tuyến đường có chiều dài 1,45km, rộng 12m, nâng cấp từ 2 làn xe lên 4 làn xe, vỉa hè mỗi bên 5m. Dọc tuyến, cùng với cảnh quan là cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống cống ngang đường, rãnh dọc; toàn bộ phần hạ tầng kỹ thuật, như điện, nước, cáp viễn thông đều được hạ ngầm.

Nhà thầu Thẩm Gia thi công những mét rãnh dọc cuối cùng của dự án hạ ngầm và mở rộng tuyến tỉnh lộ 326

Dự án hạ ngầm tuyến tỉnh lộ 326 (dự kiến hoàn thành tháng 9/2019) là dự án hạ ngầm đầu tiên của huyện Hoành Bồ tại các tuyến đường trục chính. Khi hoàn thành, không chỉ tạo cảnh quan đô thị sạch, đẹp, văn minh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, mà còn góp phần khởi động cho quá trình phát triển đô thị hóa, cải thiện hạ tầng giao thông, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Do đó, đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất cao của nhân dân.

Bà Phạm Thị Hoàn (khu 6, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) cho biết: “Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi huyện thực hiện mở rộng và hạ ngầm các công trình kỹ thuật ở các tuyến phố. Trước đây, hạ tầng của ngành điện, viễn thông và nước rất phức tạp, mất mỹ quan. Nay tất cả sẽ được hạ ngầm và thay mới, tạo diện mạo mới cho khu dân cư. Người dân chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ, sẵn sàng chặt cây, nhường đất để huyện triển khai dự án”.

Để đáp ứng mong mỏi của người dân, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, huyện Hoành Bồ yêu cầu các đơn vị liên quan tăng tốc thực hiện các hạng mục công việc, hoàn trả mặt bằng theo đúng quy trình kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường. Huyện khuyến khích người dân tăng cường giám sát trong quá trình thi công các hạng mục. Huyện xây dựng kế hoạch để tiếp tục thực hiện mở rộng, cải tạo các trục đường khác trong thời gian tới, như tuyến quốc lộ 279 (đoạn qua khu vực trung tâm); các tuyến đường liên khu…

Là địa phương vệ tinh của TP du lịch Hạ Long, cùng với chiến lược phát triển trở thành đô thị, công nghiệp, dịch vụ sinh thái chất lượng cao vào năm 2040, huyện Hoành Bồ đang tập trung triển khai các kế hoạch thu hút nhà đầu tư, đẩy nhanh GPMB để phát triển đô thị gắn với khai thác tiềm năng du lịch… Cải tạo, mở rộng và hạ ngầm hạ tầng kỹ thuật tại các tuyến đường trục chính để có diện mạo đô thị mới là cách làm phù hợp trong giai đoạn hiện nay của huyện. Bên cạnh nỗ lực của địa phương, các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp kịp thời, triển khai sớm các hạng mục, để những dự án làm sạch, đẹp đô thị Hoành Bồ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Authors