(TBMK)- Mới đây, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn huyện Hải Hà và TP Móng Cái giai đoạn 2012 – 2018.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hải Hà có KCN Cảng biển Hải Hà được Thủ tướng Chính Phủ đồng ý chủ trương đầu tư năm 2008; UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng KCN với tổng diện tích 4.988ha, trong đó diện tích đất sản xuất công nghiệp 2.745ha. Giai đoạn 1 của Dự án có diện tích 660ha. Đến thời điểm hiện tại, huyện Hải Hà đã bàn giao cho chủ đầu tư 417/660ha, bằng 63,3% tổng diện tích KCN. Chủ đầu tư đã giao 150ha cho các nhà đầu tư thứ cấp, hiện còn 262ha đất sạch đang kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp; tỷ lệ lấp đầy của KCN mới đạt 28%. Đặc biệt vấn đề thu hút đầu tư vào KCN còn nhiều khó khăn.

Đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại buổi giám sát tại Hải Hà

Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo TP Móng Cái cho biết, Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái (KKTCK) được áp dụng một số chính sách ưu đãi theo Quyết định 675/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1996. Cùng với đó, Chính phủ cũng ban hành nhiều văn bản về định hướng phát triển và các chính sách ưu đãi cho địa phương, trong đó có KKTCK Móng Cái. Theo đó, khu vực cửa khẩu Móng Cái được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi của Chính phủ như: Chính sách về đầu tư; ưu đãi về thuế, tài chính, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những tồn tại như nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn về tính ổn định của cơ chế nên e ngại khi đầu tư lâu dài; kết cấu hạ tầng KKTCK Móng Cái còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, sức cạnh tranh còn yếu…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đối với huyện Hải Hà, đồng chí yêu cầu địa phương cần tăng cường công tác quản lý một số lĩnh vực thuộc chức năng quản lý Nhà nước đối với KKT, KCN như: Đất đai, môi trường, xuất nhập cảnh; phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, bồi thường GPMB, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án; quan tâm đến vấn đề an ninh quốc phòng; nâng cao hiệu quả sử dụng dụng đất trong KCN.

Liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội và thu hút lao động vào KCN, đồng chí yêu cầu huyện cần quan tâm hơn; phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nghiên cứu các cơ chế, chính sách có vướng mắc, ảnh hưởng đến công tác quản lý, đầu tư phát triển KCN, KTT, bổ sung vào báo cáo gửi về đoàn.

Đối với TP Móng Cái, đồng chí yêu cầu thành phố rà soát đánh giá quy hoạch phát triển tổng thể KKTCK, trong đó quy định thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT- XH của Móng Cái; đánh giá lại 26 công trình hạ tầng theo quyết định đầu tư là dự án động lực phát triển KKTCK.

Đồng chí yêu cầu thành phố đánh giá lại hiệu quả của các dự án đầu tư trong KKT; cơ chế, chính sách đối với nhà đầu tư hạ tầng KCN cũng như các nhà đầu tư thứ cấp. Trên cơ sở rà soát lại các cơ chế, chính sách cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi phù hợp với thực tế hiện nay.

Liên quan đến các dự án đầu tư vào KKT, cần xem xét thu hồi những dự án hoạt động không hiệu quả để dành quỹ đất cho dự án khác; quan tâm GPMB phần diện tích còn lại tại KCN Hải Yên. Những khó khăn liên quan đến nguồn nhân lực, sự cố điện trong KCN Hải Yên, đoàn sẽ tiếp thu ý kiến báo cáo tỉnh.

Minh Thọ

Authors