(TBMK)-Sau một thời gian thi công đến nay Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. UBND Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện tiếp nhận, bàn giao tài sản và tổ chức khai thác cảng trong thời gian đầu, thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để khai thác bay vào ngày 30/12/2018.

Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện việc tuyển dụng nhân sự và thực hiện đào tạo, kiểm định thiết bị kỹ thuật đã được thực hiện và sẵn sàng để cấp phép hoạt động. Nhà đầu tư cũng đã tổ chức bay hiệu chỉnh vào ngày 11/7 vừa qua, kết quả công trình được đánh giá đảm bảo chất lượng, kỹ – mỹ thuật, đủ điều kiện đưa vào khai thác.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn theo hình thức BOT do Tập đoàn Sun Group là chủ đầu tư, đây là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước có tổng mức đầu tư 7.462 tỷ đồng.

Sân bay Vân Đồn được thiết kế đạt cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100x60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất đạt 2,5 triệu hành khách/năm và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay.

Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên đến 12 máy bay.

Được biết, hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Viet Nam Airlines) đã đến khảo sát và mở đường bay chặng TP.Hồ Chí Minh – Vân Đồn, đến nay vé đã được phát hành, bán thương mại tại các đại lý của hãng.

Theo đó, chuyến bay thương mại của Vietnam Airlines sẽ bắt đầu từ ngày 30/12 với tần suất 1 chuyến/ngày. Hãng sử dụng loại máy bay Airbus Industrie A321 có tổng số 184 ghế, trong đó có 16 ghế hạng thương gia.

Thời gian bay được cố định tuyến TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn bắt đầu từ 14h tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) – đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vào 16h05’, chuyến ngược lại từ sân bay Vân Đồn sẽ được bắt đầu từ 16h45’ đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 18h50’.

Minh Thọ

Authors