(TBMK) – Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh chiều ngày 12/7, Đ/c Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã đánh giá cao 5 điểm sáng có tính đột phá của tỉnh Quảng Ninh giúp địa phương này trở thành “cực tăng trưởng phía Bắc” trong thời gian qua.

Là địa phương nằm ở vùng Đông Bắc của tổ quốc, với những tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế của mình, Quảng Ninh đã luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, bám sát các định hướng của Trung ương để mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 11,1%, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của tỉnh đề ra. Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) năm 2018 đạt 5.110 USD, gấp 1,3 lần so với 2015; dự kiến năm 2020 đạt 6.535 USD, gấp 1,68 lần so với năm 2015. Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2018 đạt 117.162 tỷ đồng, giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 201.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa tăng bình quân 12,6%/năm. Đặc biệt, năm 2018, tổng thu NSNN đạt trên 40.548 tỷ đồng, gấp 1,2 lần so với năm 2015, tốc độ tăng trưởng năm 2018 đạt 11,1%, cao nhất trong 6 năm gần đây…

Cảng hảng không quốc tế Vân Đồn là một trong những đột phá về cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh

Để có được những kết quả như vậy, Quảng Ninh đã thực hiện ba đột phá chiến lược, tiên phong trong việc đầu tư ngân sách của tỉnh tập trung vào các dự án, công trình động lực có tính lan toả cao; quyết liệt đi đầu thực hiện các dự án lớn theo hình thức đối tác công – tư (PPP). Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã triển khai đầu tư theo hình thức PPP với 44 dự án, tổng số vốn 47.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư xã hội giai đoạn 2016 – 2018 đạt 183.654 tỷ đồng, dự kiến giai đoạn 2016 – 2020 đạt 340.850 tỷ đồng, tăng hơn 1,5 lần so giai đoạn 2011 – 2015.

Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh Đ/c Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã đánh giá cao 5 điểm sáng có tính đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, đó là: Đánh giá, xác định đúng được các lợi thế phát triển của tỉnh, có triết lý phát triển và quyết liệt trong triển khai; Làm tốt công quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; Là địa phương tiên phong triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay, năng động, sáng tạo luôn đổi mới, đi đầu trong xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển kinh tế tư nhân, hội nhập kinh tế quốc tế, sắp xếp và tinh gọn và nâng cao hiệu quả của hệ thống chính trị, quản lí nhà nước; Có đột phá về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; Xác định đúng và phát triển mạnh mẽ những cực phát triển để tạo lan tỏa dẫn dắt.

Thời gian tới, để Quảng Ninh tiếp tục là cực tăng trưởng của phía Bắc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Quảng Ninh thường xuyên theo dõi, đánh giá, giám sát triển khai các mô hình mới đã được áp dụng triển khai trên địa bàn, trên tinh thần bám sát nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, thông suốt của Đảng kết hợp hệ thống hành chính phải thống nhất.

Cùng với đó là đặt trong tổng thể liên kết vùng, trong sự phát triển của vùng và cả nước để thấy được lợi thế so sánh và phát huy được các lợi thế của mình. Bên cạnh việc phát triển du lịch, với tiềm năng lợi thế về hạ tầng giao thông, cảng biển, khả năng kết nối với các tỉnh vùng Tây Bắc và phía Nam Trung Quốc…, đồng chí Nguyễn Văn Bình mong muốn tỉnh nghiên cứu phát triển dịch vụ logistic nhằm khai thác hết tiềm năng thế mạnh của tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần thu hút đầu tư có chọn lọc, lựa chọn những gì tốt nhất để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, đổi mới công tác quản lý du lịch để tăng thu cho NSNN; duy trì, phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng NTM…

Authors