(TBMK) – Được cấp vốn với số tiền hàng trăm triệu đồng để duy tu, khắc phục hậu quả công trình sau bão lũ – Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn vốn tại BQL các công trình công cộng huyện Minh Hóa lại thiếu minh bạch, thậm chí “rút ruột” 211 triệu đồng tiền công trình dự án. Sai phạm là vậy, nhưng Giám đốc đơn vị này vẫn được Huyện ủy Minh Hóa đánh giá xếp loại “hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo tài liệu từ cơ quan chức năng, cuối năm 2017, để khắc phục hậu quả bão lũ và xử lý vệ sinh môi trường khu vực bãi xử lý rác thải huyện Minh Hóa (tại xã Hồng Hóa), Ban Quản lý các công trình công cộng huyện được cấp 161 triệu đồng để thực hiện 2 hạng mục công trình và cấp thêm 50 triệu đồng khác để khắc phục hậu quả do bão lũ.

Trong quá trình thực hiện, ông Đinh Thanh Lam – Trưởng Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hóa đã ký ban hành 2 quyết định chỉ định thầu, gồm: gói thầu “xử lý chống lầy, lầy lún đường vào bãi rác” với số tiền 80,5 triệu đồng giao cho ông Hoàng Việt Hùng (trú xã Yên Hóa) và gói thầu “xử lý ô nhiễm bãi rác” 80,5 triệu đồng giao cho ông Đinh Mạnh Hùng (trú xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa) thi công. Dù hai gói thầu trên với số lượng công việc khá lớn nhưng chỉ ít ngày sau khi ký quyết định chỉ định thầu, ông Lam đã ký liên tiếp hai biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng kiểu “thần tốc” để thanh toán cho 2 cá nhân trên với số tiền 161 triệu đồng.

Nhận phản ánh, ngay sau đó UBND huyện Minh Hóa đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện hồ sơ thủ tục các gói thầu nói trên không đúng với quy định về quản lý tài chính với số tiền của 2 gói thầu 161 triệu đồng và 50 triệu đồng khắc phục hậu quả do bão lũ cũng đã được xuất toán. Tổng số tiền 3 khoản là 211 triệu đồng.

Sau khi bị các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, ông Đinh Thanh Lam – Trưởng Ban quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hoá đã nộp 211 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện để trả lại ngân sách nhà nước.

Trao đổi với P/V Báo Thời báo MêKông, ông Đoàn Ngọc Lâm – Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết: Cuối năm 2018, nhận được đơn thư phản ánh, huyện đã thành lập đoàn thanh kiểm tra, phát hiện sai phạm về quản lý tài chính ở Ban quản lý các công trình công cộng huyện Minh hóa và Giám đốc Ban đã nhận sai, nộp lại kho bạc nhà nước hơn 200 triệu đồng. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Minh Hóa đang tiếp tục làm rõ vụ việc với quan điểm sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

Điều đáng nói – Mặc dù đánh giá sai phạm trên của ông Đinh Thanh Lam gây nên dư luận không tốt đối với Ban quản lý xây dựng công trình công cộng huyện trong quản lý đầu tư xây dựng các công trình, làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng, cán bộ công nhân viên, người lao động và bản thân ông Lam; làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng – Sự việc đang chờ kết quả của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Minh Hóa, nhưng ngày 28/2/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa vẫn đánh giá xếp loại “hoàn thành nhiệm vụ” cho ông Đinh Thanh Lam.

Từ sự việc trên, có hay không sự bao che, xử lý chưa nghiêm đối với trường hợp của ông Đinh Thanh Lam?

Qua đánh giá này, người dân hy vọng các cơ quan chức năng huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình sẽ có đánh giá đúng mức về việc xếp loại “Hoàn thành nhiệm vụ” của ông Đinh Thanh Lam và chú trọng hơn trong công tác quản lý, đánh giá cán bộ của huyện.

Báo Thời báo MêKông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới độc giả cả nước!

Đình Lam -  Hoàng Thông

Authors