TBMK – UBND quận 12, TP.HCM vừa có văn bản cảnh báo về việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng cũng như phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn.

Theo văn bản được UBND quận 12 công bố hôm 21/5, trên địa bàn quận thời gian qua xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.

UBND quận 12 nhận định việc này nhằm mua, bán những căn nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà).

Việc mua bán những căn nhà “ba chung” này cũng được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý.

Lừa đảo mua bán nhà bằng vi bằng

Thông qua hình thức này, các đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất đai lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua để thu gom đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi. Với những căn nhà không có giấy chứng nhận được mua bán bằng giấy tay, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng để tăng sự tin tưởng.

Thậm chí còn xảy ra trường hợp nhiều căn nhà chung một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Theo quận 12, nhiều nạn nhân “dính” vào nhà đất tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép khiến cuộc sống khó khăn.

Quận 12, TP.HCM cảnh báo về tình trạng mua bán nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng.

Quận 12 khẳng định theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Trong khi đó, vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực theo quy định; không chứng nhận, xác nhận tính hợp pháp của các hợp đồng, các giao dịch về nhà đất. Hơn nữa, việc lập vi bằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với hình thức ghi nhận việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền là để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật.

Do đó, quận 12 đề nghị người dân trên địa bàn quận không thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch.

Tự ý phân lô bán nền trái phép

Cũng liên quan đến tình trạng mua bán nhà đất trái quy định, quận 12 trước đó thông tin về một trường hợp phân lô, bán nền trái phép tại phường Thạnh Xuân của quận.

Theo đó, thửa đất số 408 của tờ bản đồ số 62 (tài liệu năm 2004-2005) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho công dân Dương Công Kiên và Mai Phương Mai sử dụng vào mục đích làm phòng thí nghiệm. Thời hạn sử dụng đất đến tháng 7/2027.

Tuy nhiên hiện nay, thửa đất này lại được một số đối tượng tự ý lập bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất (phân lô) và được Công ty TNHH Phát triển nhà ở NABLA LAND, địa chỉ số 286, đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân thực hiện rao bán đất nền.

Theo quận 12, đây là bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất giả mạo. Ảnh: UBND Quận 12.

Chính quyền đã làm việc với ông Dương Công Kiên và ông Kiên khẳng định không biết và không thực hiện việc tự ý phân lô bán nền đối với thửa đất này. Do vậy, UBND quận 12 mong người dân lưu ý thông tin để cảnh giác, tránh bị lừa đảo bởi các đối tượng nêu trên.

Hiện quận 12 nói riêng và khu vực Tây Bắc thành phố TP.HCM nói chung đang là một trong những thị trường đất nền sôi động nhất thành phố, theo số liệu của chuyên trang nhà đất thuộc Chợ Tốt.

Theo sàn rao vặt này, trong 4 tháng đầu năm, số lượng tìm kiếm cũng như lượng tin rao bán nhà đất ở quận 12 luôn đứng đầu trong số các quận, huyện của TP.HCM.

Quận 12 hấp dẫn người mua nhờ giá nhà đất trung bình 53,4 triệu/m2, mềm hơn các quận, huyện liền kề như Gò Vấp (83,6 triệu/m2), Bình Tân (62,4 triệu/m2), Tân Phú (93,3 triệu/m2) và cả Hóc Môn (54,9 triệu/m2).

Đặc biệt trong đó, phường Thạnh Xuân, nơi vừa được quận 12 cảnh báo về hiện tượng phân lô, bán nền trái phép và phường Thạnh Lộc dẫn đầu danh sách khu vực có nhiều tin rao bán nhiều nhất với giá dao động từ 60-64 triệu/m2.

Giá đất trung bình tại một số phường ở quận 12, TP.HCM. Ảnh: Chợ Tốt.

P.V

Authors