TBMK – Ngày 12/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2018 và trao Quyết định huyện Mỹ Hào đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.
Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên; Đại sứ quán Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, xã trong tỉnh; các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước; hợp tác xã, tổ hợp tác và nhà vườn tiêu biểu của Hưng Yên.
Phó Thủ tướng trao Quyết định công nhận huyện Mỹ Hào đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho biết, đến nay, diện tích trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khoảng 4.340 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng hơn 3.800 ha với sản lượng đạt trên 40.000 tấn tập chung chủ yếu ở các huyện Khoái Châu, TP Hưng Yên, Tiên Lữ, Kim Động, Phù Cừ, Ân Thi. Thị trường tiêu thụ trọng điểm là TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Trung Quốc được xác định là thị trường xuất khẩu trọng tâm với phần lớn sản phẩm nhãn tươi được xuất khẩu tiêu thụ. Ngoài ra, tiếp tục kết nối, quảng bá và thâm nhập vào các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc…
Các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.
Thời gian qua, Hưng Yên đã phối hợp với các cơ quan của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm bắt thông tin thị trường, dự báo nguồn thu, nhu cầu sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là đối với các sản phẩm tỉnh có lợi thế làm căn cứ xây dựng, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch định hướng sản xuất thích ứng với thị trường. Xây dựng Sàn giao dịch thương mại điện tử đối với các mặt hàng nông sản của tỉnh; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, nhà vườn kỹ năng, nghiệp vụ khai thác sàn giao dịch kịp thời cập nhật thông tin, kết nối, giao thương khách hàng trong và ngoài nước.
Truy xuất nguồn gốc Nhãn lồng Hưng Yên bằng điện thoại thông minh.
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ thành lập doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp và các cơ sở, doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông của Trung ương và của tỉnh xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình truyền thông tổng thể đối với sản phầm nhãn và nông sản của Hưng Yên…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hưng Yên cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường, tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung – cầu. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, nhất là Lạng Sơn, Lào Cai và các cơ quan chức năng của Trung Quốc; các doanh nghiệp, các tập đoàn hệ thống phân phối bán lẻ, bạn hàng, đối tác truyền thống để thông tin kết nối thị trường, tiêu thụ ổn định, tránh ùn tắc, bị ép giá tại cửa khẩu; sớm thực hiện đàm phán, mua bán theo hợp đồng thương mại chính thức, phòng tránh rủi ro cho cả người trồng nông sản và doanh nghiệp, thương nhân tiêu thụ…
Các đại biểu tham quan gian hàng nông sản tiêu biểu.
Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Quyết định công nhận huyện Mỹ Hào đạt chuẩn huyện nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Hào; đây là huyện đầu tiên của tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại biểu cắt băng xuất hành các container vận chuyển nhãn lồng sang thị trường Trung Quốc, vào các hệ thống phân phối trong nước.
Đồng thời, Phó Thủ tướng dự lễ ký văn bản, hợp đồng giữa các cơ quản quản lý Nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tỉnh Hưng Yên; giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với các hợp tác xã, tổ hợp tác về tiêu thụ nhãn; thăm các gian hàng trưng bày nhãn, nông sản tại lễ hội nhãn lồng tỉnh Hưng Yên năm 2018 và cắt băng xuất hành các container vận chuyển nhãn lồng sang thị trường Trung Quốc, vào các hệ thống phân phối trong nước.

Phùng Nguyện

Authors