(TBMK) – Hiện nay không chỉ riêng TP.HCM, mà các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đang trong tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là tại các khu vực xung quanh khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), cơ sở sản xuất. Kênh rạch “kêu cứu”, không khí ô nhiễm, tiếng ồn đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, mặc dù thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế, ngăn chặn, thế nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn luôn diễn ra đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Đến các vùng ven TP.HCM và các vùng lân cận, hình ảnh có thể dễ dàng bắt gặp đó là những con kênh đen ngòm, ngập ngụa rác và bốc mùi hôi thối, do phải thường xuyên tiếp nhận một lượng rác thải lớn từ sinh hoạt và sản xuất, gây ứ đọng dòng chảy, “góp phần” làm cho chất lượng nguồn nước bị suy giảm ng- hiêm trọng. Đặc biệt là các khu vực tại Bình Tân, Bình Chánh nơi có nhiều KCN, KCX, cơ sở sản xuất, với các hoạt động tái chế, dệt nhuộm… hàng ngày hoạt động với công xuất lớn và trong quá trình sản xuất bốc mùi hôi, tiếng ồn, xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.

Nước đen ngòm tại các tuyến kênh của Huyện Bình Tân, Bình Chánh

Theo UBND huyện Bình Chánh, tuyến kênh 1 (huyện Đức Hòa, Long An) chảy qua KCN Đức Hòa 1 có màu đen và mùi hôi, trước khi hợp lưu với kênh Ranh (đi qua xã Bình Lợi và xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh) và chảy về kênh Rau Răm (xã Bình Lợi, Bình Chánh). Cuối cùng đổ về lưu vực kênh An Hạ, được biết hai bên bờ kênh này là nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân, cũng là nguồn nước để tưới tiêu cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của người dân. Điều đáng nói tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước tại tuyến kênh trên địa bàn huyện Đức Hòa và các tuyến kênh liên thông của huyện Bình Chánh.

Trong nhiều năm qua, với sự nỗ lực của TP.HCM và tỉnh Bình Dương, chất lượng nước tại tuyến kênh Ba Bò đã có nhiều cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tuyến kênh này vẫn đang trong tình trạng ô nhiễm và xuất hiện bọt trắng, bốc mùi hôi gây ảnh hưởng đến đời sống dân cư dọc tuyến kênh, đặc biệt tình trạng nắng nóng như hiện nay, thì các khu vực này càng trở nên bức bối và khó chịu. Được biết, con kênh là nơi tiếp nhận nguồn xả thải lớn của tỉnh Bình Dương là KCN Sóng Thần 1 và 2, Bình Chiểu, KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức).

Mặt nước nổi ván và sủi bọt trắng Vào buổi sáng tại kênh Ba Bò

Theo trang Điện tử Đảng bộ TP.HCM, phần lớn các đơn vị sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, vẫn cố tình đối phó với cơ quan quản lý Nhà nước với mọi hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn như thay đổi pháp nhân hoạt động sau khi bị xử phạt, có hệ thống xử lý chất thải nhưng không vận hành thường xuyên, chôn hệ thống xả thải trong lòng đất hoặc lén xả thải vào đường thoát nước mưa…

Thêm vào đó, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không trang bị hệ thống xử lý chất thải, cách âm, được xây dựng gần KDC, vì thế các chất thải chưa qua xử lý đã trực tiếp thải ra môi trường, vô hình chung làm cho tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng nề và gây khó khăn trong việc quản lí. Bên cạnh đó, một số xưởng sản xuất không có giấy phép kinh doanh vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trước thực trạng đó, đòi hỏi chính quyền địa phường cần sát sao và quyết liệt hơn nữa trong việc giám sát, xử lý những cơ sở sản xuất gây ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó người dân cần trình báo đến cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện những đơn vị xả thải gây ô nhiễm.

Ngô Tuấn - Ngọc Hân - Kim Quang

Theo Khoản 1 Điều 8 và Điều 10, Thông tư số 35/2015/TT-BTN- MT về bảo vệ môi trường khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao:

Về đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường KCN, hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường KCN bao gồm: hệ thống thoát nước mưa, hệ thống xử lý nước thải tập trung (gồm hệ thống thu gom nước thải, nhà máy xử lý nước thải tập trung, hệ thống thoát nước thải), khu vực lưu giữ chất thải rắn (nếu có), hệ thống quan trắc nước thải tự động và các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khác. Hạ tầng kỹ thuật bảo về môi trường KCN phải được thiết kế đồng bộ và tuân theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng và quy định, quy chuẩn kỹ thuật môi trường có liên quan.

Về quản lý khí thải và tiếng ồn trong KCN: cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong KCN phát sinh khí thải, tiếng ồn phải đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, giảm thiểu tiếng ồn đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Authors