"Nữ hoàng văn hóa tâm linh", người vừa được chọn làm Phó ban Phát triển thương hiệu và chống hàng giả, được biết đến nhiều với hoạt động hầu đồng.

Thông tin “Nữ hoàng văn hoá tâm linh Việt Nam” Phạm Nữ Hiền Ngân được lựa chọn vào vị trí Phó Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam (trực thuộc Viện công nghệ chống làm giả, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) đang gây xôn xao dư luận.

Danh hiệu “Nữ hoàng văn hóa tâm linh” của bà Phạm Nữ Hiền Ngân do Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp với một doanh nghiệp trao tặng.

Trao đổi với tờ Trí thức trẻ, bà Vũ Thị Hoài Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam xác nhận, đơn vị có trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam.

Theo bà Thanh, danh hiệu này nằm trong chương trình tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam do Hội tổ chức dành cho các nữ doanh nhân, phụ nữ là hội viên của Hội có đóng góp, thành công trong nghề, hoạt động trong các lĩnh vực.

Người được trao danh hiệu “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam năm 2018” Phạm Nữ Hiền Ngân được biết đến nhiều với việc tham gia hầu đồng – một nghi lễ tâm linh trong các phủ, đền ở Việt Nam.

Theo thông tin ghi trên tài khoản Facebook cá nhân tên Hiền Ngân của “Nữ hoàng văn hoá tâm linh”, bà Ngân sinh năm 1987, đến từ Bình Định, đang sống tại TP.HCM.

Bà Hiền Ngân được biết đến nhiều với việc tham gia hầu đồng, một nghi lễ tâm linh trong các phủ, đền ở Việt Nam. Dòng thông tin giới thiệu trên trang cá nhân của bà này ghi rõ: “ Cô Đồng làm việc tại cõi thế gian”.

Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam Phạm Nữ Hiền Ngân

Bà Vũ Thị Hoài Thanh lý giải: “Trước tiên, đây là Hội viên của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam. Chúng tôi cũng liên quan nhiều đến các hoạt động khác và Hội có Viện nghiên cứu và phát triển đạo Mẫu Việt Nam, chuyên sâu về đạo Mẫu”.

Trong khi đó, trên báo Tuổi trẻ, ông Hoàng Văn Trưởng, Phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam, cho biết, vị trí trên do bà Ngân tự ứng cử và được Viện Công nghệ chống làm giả chấp thuận.

Theo ông Trưởng, có thể do yêu quý nên cộng đồng phong danh cho bà là Nữ hoàng văn hóa tâm linh. Còn với đơn vị, việc chọn bà Ngân giống như cá nhân đại diện cho người tiêu dùng nhờ thế mạnh về ngoại giao, có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Trưởng thừa nhận thành viên của ban hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, riêng bà Ngân không quản lý đơn vị doanh nghiệp nào cũng khiến ban băn khoăn trong việc chọn nhân vật này vào vị trí trên.

“Tuy vậy, là một tổ chức mở, mới hoạt động nên phương châm của đơn vị luôn động viên các cá nhân và tổ chức tham gia. Thời gian tới, ban sẽ có sự lựa chọn về nhân sự và phương pháp hoạt động phù hợp”, ông Trưởng khẳng định.

Được biết, hiện bà Hiền Ngân được cho đang đi nước ngoài. Do đó, mọi liên hệ với bà Ngân bị gián đoạn.

Về phía cơ quan quản lý, trả lời báo chí, NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thừa nhận “chưa bao giờ nghe hay để ý thấy danh hiệu nào là Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam”.

Ông cho hay, theo thông tin ban đầu Cục nắm được thì việc trao tặng danh hiệu này từ năm 2018 và do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tổ chức.

“Bình thường nếu họ tổ chức tôn vinh những người thành đạt thì không vấn đề gì, nhưng tại sao lại có là Nữ hoàng văn hóa tâm linh? Chúng tôi đang tìm nhưng chưa thấy có cuộc thi và danh hiệu nào như thế.

Tôi đang yêu cầu các cán bộ của Cục tiếp tục xác minh lại việc này”, ông Vinh nêu rõ.

Trước đó, ngày 5/7, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt tấm thiệp mời của chương trình “Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” gửi tới những người đẹp có danh xưng rất… “kêu” như: Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam, Nữ hoàng thực phẩm Việt Nam, Á hoàng 2 Nữ hoàng dịch vụ nhà hàng Việt Nam.

Sự kiện được quảng bá là diễn ra vào tối 13/7. Tuy nhiên, Sở VH-TT Hà Nội khẳng định, vào thời điểm nói trên, không có chương trình nào gọi là “Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019”.

Sở chỉ tiếp nhận giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” do Sở VH, TT-DL tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh.

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động khẳng định với Trí thức trẻ, Hà Nội chỉ tiếp nhận chương trình biểu diễn nghệ thuật chứ không phải cuộc thi sắc đẹp.

Ông Tô Văn Động cho biết, Sở sẽ tiến hành kiểm tra quá trình tổ chức chương trình này. Nếu phát hiện có bất kỳ vi phạm nào, Sở sẽ ngay lập tức thu hồi giấy phép và cho ngừng tổ chức.

Được biết, Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam nơi bà Phạm Nữ Hiền Ngân làm phó ban thuộc Viện Công nghệ chống làm giả tại TP.HCM, đây là cơ quan trực thuộc Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam.

Viện Công nghệ chống làm giả cũng là đơn vị thường xuyên tổ chức các chương trình tôn vinh thương hiệu doanh nghiệp trong nước, trong đó nổi bật nhất là vụ đơn vị này vinh danh Công ty Vinaca – một doanh nghiệp sản xuất thuốc ung thư giả bằng bột than tre khiến cho Cựu tổng giám đốc Vinaca bị xử phạt 22 năm tù về hành vi sản xuất thuốc giả.

Còn Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam từng gây tai tiếng với vụ tặng bằng khen “giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn hồi năm 2017.

Authors